Trang chủ Blog Tự học quản trị website cho người mới bắt đầu

Tự học quản trị website cho người mới bắt đầu

Website không chỉ là một nền tảng online chủ đạo nhất của doanh nghiệp mà nó còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu ấn tượng trong mắt của khách hàng. Vì vậy, việc quản trị website đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành để doanh nghiệp hoạt động tốt và trơn tru. Quản trị website là gì? Làm thế nào để tự học quản trị website hiệu quả? 

tu-hoc-quan-tri-web
Tự học quản trị website có khó không? Học như thế nào?

Quản trị website là gì?

Quản trị Website là công việc bao gồm các hoạt động như: duy trì Server, thiết kế logo, sửa lỗi Code, tối ưu tốc độ tải trang, theo dõi Traffic, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, quản trị website cần biết quản lý content và up lên website; kiểm tra, đánh giá và tối ưu SEO, xây dựng các thành tố của website… với mục đích nhằm đảm bảo cho Website vận hành được trơn tru cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng trong quá trình sử dụng website.

Một website cho dù có giao diện cuốn hút đến mấy hay chức năng tối ưu đến đâu thì nó vẫn cần phải có một đội ngũ nhân sự để điều hành, phát triển tối đa các tính năng của mình. Về phía chủ sở hữu website, nếu muốn khai thác và hoạt động hiệu quả kênh tiếp thị trực tuyến này, bạn cần phải có chiến lược cụ thể để quản trị nó.

Để phát huy tối đa chức năng cũng như nắm rõ website của mình hơn ai hết, thì website cũng cần được thiết kế theo yêu cầu, nhằm tránh tình trạng website được xây dựng theo xu hướng khác, không đúng với những gì mà mình mong muốn

Quản trị website là làm các công việc gì?

1. Quản lý tài khoản người dùng

Thông thường, người dùng chỉ tương tác với quản trị viên web khi họ sở hữu tài khoản trên hệ thống. Tài khoản được tạo ra để xác minh, nhận biết rằng bạn đang hoạt động trên trang web nào đó. Phần lớn quản trị viên của hệ thống sẽ đảm nhiệm công việc này.

Đây mới chỉ là một phần rất nhỏ trong khối lượng công việc đồ sộ mà đòi hỏi một quản trị web phải làm. Trên thực tế, việc tạo tài khoản người dùng thường được sử dụng các công cụ tự động hóa và sysadmin. Nếu bạn tình cờ biết được các tài khoản cá nhân của bạn được tạo thủ công bằng tay, hãy gửi lời cảm ơn đến quản trị viên đã tạo tài khoản cho bạn.

2. Bảo mật website

Học quản trị bảo mật website

 

Bảo mật có lẽ là phần quan trọng hàng đầu của quản trị web. Nếu máy chủ web không đảm bảo được độ an toàn nhất định, nó có thể biến thành nguồn thông tin dồi dào cho tin tặc có cơ hội tấn công trực tiếp khách hàng hoặc biến trang web đó thành những thứ nguy hiểm khác mà bạn không thể lường trước được.

3. Phân tích nhật ký website

Phân tích các tệp nhật ký của máy chủ web trong trường hợp bạn muốn tìm ra giải pháp cải thiện trang web. Quản trị viên của website sẽ đảm bảo rằng tất cả các bản ghi web đều được lưu trữ và luân phiên kiểm tra để chúng không lan ra toàn bộ không gian của máy chủ. Họ cũng có thể đề xuất các hướng đi nhằm gia tăng tốc độ của một trang web bằng cách cải thiện hiệu suất của máy chủ, có thể thực hiện bằng cách xem lại nhật ký website và đánh giá các chỉ số hiệu suất.

4. Sử dụng thành thạo phần mềm quản trị website

Hiện nay, có nhiều loại ứng dụng web dựa vào phần mềm bên phía máy chủ để hoạt động. Các quản trị viên web sẽ chịu trách nhiệm cài đặt và duy trì tất cả các chương trình diễn ra trên trang web bằng việc sử dụng một số phần mềm chuyên dùng như CGI, PHP. JSP, cơ sở dữ liệu,…

5. Quản trị nội dung website

Một trang web chắc chắn sẽ là nơi chứa nhiều thông tin nhất nên việc có một hệ thống quản lý nội dung là điều tất yếu. Việc duy trì tốt một hệ thống quản lý nội dung web vận hành mượt mà là một thách thức to lớn đối với một nhà quản trị viên website.

6. Máy chủ website

Quản trị viên website có vai trò giữ cho máy chủ hoạt động liên tục. Họ sẵn sàng phải khắc phục các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành website và đảm bảo rằng các trang web chắc chắn đang thực sự hiển thị. Nếu bạn không có máy chủ web, bạn không thể có một trang web như mong muốn.

Tự học quản trị website qua các khóa học chất lượng của “ông lớn” Google

Là một trong các “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ số, công nghệ thông tin, Google luôn mong muốn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng và phát triển thêm nhiều thuật toán và quy chuẩn dành cho các website muốn hiển thị top đầu trên công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn tối ưu hóa website theo hướng thân thiện với các tác vụ tìm kiếm, bạn có thể xem và tìm học các tài liệu nổi tiếng về hướng dẫn quản trị website sau đây:

 1. Tạo một website chất lượng
 2. Thấu hiểu về cấu trúc URL
 3. Sơ đồ hoàn chỉnh của một website 
 4. Các bước tạo giao diện website chuẩn
 5. Các thẻ Meta trong thiết kế website
 6. Cảnh báo một số hành vi nguy hiểm
 7. Đánh giá hiệu suất tìm kiếm của website
 8. Nhận biết khả năng tương thích của trình duyệt web
 9. Cách quản trị website hiệu quả
 10. Các câu hỏi hay gặp khi quản trị một trang web

Tầm quan trọng của việc tự học quản trị website

Việc tự học quản trị web mang lại vô vàn lợi ích, đáng kể nhất là:

Phát triển lượng truy cập vào website

Nội dung hấp dẫn được cập nhật thu hút người dùng đông đảo truy cập mỗi ngày, giúp cho trang web được nhiều người biết tới hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Website cần có nhiều nội dung được thiết lập hệ thống chăm sóc khách hàng tự động. Vì thế nếu có được đầy đủ các yếu tố đó, trang web chắc chắn sẽ có thể thu hút được nhiều người dùng.

Tiết kiệm chi phí

Doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới hàng triệu người dùng thông qua website. Hơn nữa, website là công cụ giúp cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng về mặt thời gian, địa lý và số lượng người dùng. Nhờ đó, tăng cường khả năng cạnh tranh với đối thủ.

Tham khảo một số tài liệu tự học quản trị website khác

Dưới đây là các tài liệu để tự học quản trị web tốt:

 • Hướng dẫn xây dựng chất lượng Website
 • Hướng dẫn quản trị website chính
 • Các thẻ Meta mà Google có thể hiểu
 • Các câu hỏi thường gặp về quản trị web – FAQ
 • Hướng dẫn về khả năng tương thích của trình duyệt
 • Hướng dẫn về cấu trúc URL
 • Kiểm tra hiệu suất tìm kiếm của website
 • Cảnh báo các hành vi độc hại trên website mà bạn cần lưu ý
 • Các bước để website thân thiện với người dùng

Kết luận

Trên đây là bài viết về cách tự học quản trị website hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn góc nhìn từ tổng quan đến cụ thể trong việc quản trị webiste, từ đó áp dụng hiệu quả vào công việc của mình. 

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ