⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

Top 5 nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ

Sống trong thời đại 4.0 hiện nay chắc chắn rằng ai cũng đều biết đến những trang web và cách tìm kiếm những thông tin trên các phương tiện tìm kiếm như Cốc Cốc, Chrome….Vậy bạn có bao giờ  tự hỏi rằng tại sao thông tin mà mình tìm kiếm lại đến nhanh như vậy hay là làm thế nào mà những nội dung thông tin mà mình tìm kiếm dù ở bất cứ nơi đâu hay xa như vậy mà lại hiện ra trong tích tắc hay không? Đó chính là nhờ có CDN.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về CDN là gì và top những nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất hiện nay thì hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây nhé.

CDN là gì?

cdn-la-gi

CDN là gì? CDN là từ viết tắt của Content Delivery Network có thể hiểu nôm na là Mạng phân phối

CDN là gì chắc cũng đã là thắc mắc từ lâu của nhiều người.

CDN là từ viết tắt của Content Delivery Network hay bạn có thể hiểu nôm na là Mạng phân phối nội dung là một hệ thống gồm nhiều máy chủ (Point of Presence – PoP) chứa các bản sao lưu nội dung của các website. Khi người dùng truy cập vào một trang web bất kỳ nào đó hệ thống sẽ xác định vị trí của người dùng và gửi bản sao lưu nội dung của trang web đó đến với người dùng từ máy chủ (PoP) gần với người dùng nhất.

>> Xem ngay top 10 đơn vị nhận tối ưu website giá tốt – chất lượng

CDN hoạt động dưới phương thức như thế nào?

phuong-thuc-hoat-dong-cua-cdn

Đối với hệ thống các mạng lưới server, thì server ở vị trí gần nhất sẽ nhận trách nhiệm xử lý yêu cầu

Cyberspace đây là một khái niệm mà đối với một người dùng bình thường rất khó để tưởng tượng được. Khi bạn đang ngồi ở nhà và thực hiện thao tác tìm kiếm trên thanh công cụ sau đó ấn enter và chờ. Từ một vị trí nào đó mà bạn không biết, yêu cầu của bạn được tiếp nhận. Hàng nghàn bit được truyền từ các sever gốc đến máy của bạn. Tất cả các trang web chứa hàng nghàn yếu tố liên quan đang chuẩn bị được truyền đến bạn qua đường truyền internet.

Rất có khả năng khi bạn ở vị trí gần nguồn phát hơn thì yêu cầu tìm kiếm của bạn sẽ được duyệt nhanh hơn. Đối với hệ thống các mạng lưới server, thì server ở vị trí gần nhất với máy tính sẽ nhận trách nhiệm xử lý yêu cầu đó. Tạm thời lưu lại toàn bộ các thông tin trên hệ thống thay vì lưu tập trung tại 1 server, như vậy băng thông sẽ đảm bảo cân bằng hơn. Việc này giúp giảm các vấn đề phát sinh như trình duyệt bị treo, thời gian tải chậm hay dịch vụ bị gián đoạn.

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng CDN

uu-diem-vuot-troi-khi-su-dung-cdn

Nhờ có tính năng bảo vệ IP mà CDN sẽ bảo vệ IP của bạn khỏi các hacker

Sau khi đã hiểu rõ được CDN là gì bạn cần biết được những ưu điểm tuyệt vời của CDN dưới đây:

Tiết kiệm dung lượng 

Khi sử dụng Push CDN bạn sẽ tiết kiệm được dung lượng vì mọi dữ liệu sẽ được upload thẳng lên máy chủ CDN. Nhưng để chắc chắn hơn bạn nên lưu trữ lại thông tin dữ liệu ở một nơi khác để phòng trường hợp khi CDN gặp vấn đề.

Tiết kiệm chi phí đầu tư 

Thay vì phải đầu tư nhiều tiền vào các máy chủ tại nhiều vị trí khác nhau thì mình chỉ cần đầu tư vào CDN.

Tăng tính bảo mật cho website 

Nhờ có tính năng bảo vệ IP mà CDN sẽ bảo vệ IP của bạn khỏi các hacker làm cho hacker không tìm thấy được IP thật của bạn.

Tăng tốc lượng truy cập 

Nếu máy chủ của bạn được đặt ở Mỹ và khi có người ở tại Việt Nam khác muốn truy cập vào trang web của bạn phải mất khá nhiều thời gian để truy cập vào trang web của bạn. Nhưng nếu bạn sử dụng CDN có PoP tại Việt Nam thì khi người dùng tại Việt Nam muốn truy cập vào trang web của bạn sẽ nhanh hơn từ đó sẽ giúp tăng lượng truy cập vào trang web của bạn.Như vậy nếu bạn có nhiều PoP tại các quốc gia khác  nhau thì sẽ giúp tăng tốc website toàn cầu. 

Các thành phần chính trong mạng phân phối nội dung CDN

cac-thanh-phan-chinh-trong-cdn

Origin server là máy chủ chứa các tài nguyên chính của trang web

 

Khi nắm rõ được CDN là gì? Bạn cũng cần biết được các thành phần chính trong một hệ thống CDN (Content Delivery Network) bao gồm:

  • Edge server (máy chủ rìa): Là các máy chủ được đặt tại nhiều địa điểm trên toàn cầu, chứa bản sao của các tài nguyên trên trang web như hình ảnh, video, HTML, CSS, JavaScript. Khi người dùng truy cập trang web, các tài nguyên được tải xuống từ máy chủ rìa gần nhất với vị trí của người dùng, giúp tăng tốc độ tải trang web.
  • Origin server (máy chủ gốc): Là máy chủ chứa các tài nguyên chính của trang web. Khi có yêu cầu truy cập tới các tài nguyên này, hệ thống CDN sẽ đưa yêu cầu đến máy chủ gốc để lấy tài nguyên và đưa nó lên máy chủ rìa.
  • DNS server (máy chủ DNS): Là máy chủ phân giải tên miền, giúp kết nối tên miền với địa chỉ IP của máy chủ rìa.
  • Load balancer (cân bằng tải): Là thành phần quản lý lưu lượng truy cập và phân phối tải trên các máy chủ rìa.
  • Cache (bộ nhớ đệm): Là thành phần lưu trữ các tài nguyên được truy cập thường xuyên, giúp giảm thiểu tải cho máy chủ gốc và tăng tốc độ truy cập tới các tài nguyên.

Các thành phần này hoạt động cùng nhau để tạo ra một hệ thống CDN hoạt động hiệu quả và cung cấp trải nghiệm truy cập trang web nhanh chóng và ổn định cho người dùng.

Top 5 nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất 

Qua những gì đã chia sẻ chắc các bạn đã hiểu được CDN là gì rồi chứ? Cho dù bạn có biết tới sự tồn tại của CDN hay không thì bạn vẫn luôn tương tác với nó hằng ngày thông qua những việc làm như: xem youtube, mua sắm, đọc báo… Nếu muốn tìm hiểu thêm thì dưới đây là top 10 những nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất hiện nay.

MetaCDN

cdn-la-gi

MetaCDN – Nhà cung cấp dịch vụ CDN có tiếng tại Úc

Là một nhà cung cấp dịch vụ CDN có tiếng tại Úc khi có đối tác là các doanh nghiệp lớn. MetaCDN có đến 3 mạng lưới và hơn 120 vị trí sẽ giúp mang đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng nhất về tốc độ. Chi phí dịch vụ được tính dựa theo yêu cầu của khách hàng, thông thường thì tầm khoảng 50$ – một mức giá khá hợp lý đối với các doanh nghiệp.

Amazon Cloudfront

Amazon Cloudfront là nhà phân phối dịch vụ CDN uy tín với giá cả phải chăng. Tuy còn có sự phức tạp trong bản điều khiển nhưng bù lại chinh là khả năng cấu hình linh hoạt với những tính năng nâng cao của phong phú giúp tăng hiệu suất của dịch vụ. Giá cả sẽ thay đổi theo từng khu vực nhưng sẽ luôn có những ưu đãi đặc biệt cho đối tác.

Fastly

Hiện nay fastly đang là một trong những tổ chức có tiếng trên thế giới và cũng là một đối thủ nặng ký đối với các tổ chức khác hoạt động trong lĩnh vực này. Điểm mạnh của Fastly chính là cấu hình của dịch vụ và tốc độ nhanh. Về mặt chi phí thì chi phí vận hành của Fastly mỗi tháng là khoảng 50$.

Cloudflare

cdn-la-gi

Dịch vụ CDN được Cloudflare cung cấp luôn có giao diện rõ ràng, đơn giản

Đây là một trong những nhà phân phối nội dung rất nổi tiếng và phổ biến ở nước Mỹ. Dịch vụ CDN được Cloudflare cung cấp luôn có giao diện rõ ràng, đơn giản và thân thiện với người sử dụng. Ngoài ra nhà phân phối nội dung này có có tính năng tối ưu hóa hình ảnh giúp giảm kích thước hình ảnh từ đó sẽ góp phần gia tăng tốc độ website của bạn.

Leaseweb

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm dịch vụ CDN mạnh mẽ có báo cáo và thống kê chuyên sâu thì Leaseweb chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Leaseweb sẽ luôn đáp ứng được những nhu cầu của các doanh nghiệp lớn hay đến các doanh nghiệp thông thường bằng một dịch vụ CDN có giao diện thông minh, hoàn chỉnh và tích hợp được nhiều các tính năng. 

Tuy nhiên đi đôi với chất lượng thì chính là chi phí, dịch vụ CDN tại đây có chi phí tương đối cao với mức chi phí thông thường khoảng $ 60 cho mỗi tháng sử dụng bạn sẽ nhận được cho mình 2TB. 

TỔNG KẾT

Như vậy phía trên là những thông tin được chọn lọc ra về thông tin CDN là gì và top 5 nhà phân phối nội dung tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nhà cung cấp  dịch vụ CDN thì đây sẽ là những sự lựa chọn đáng để bạn tham khảo. Hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề CDN là gì? Hẹn gặp lại ở những bài viết sau. Xin chào!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *