⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

hướng dẫn mua tên miền Domain, hướng dẫn chi tiết và những điều lưu ý

Đăng ký tên miền Domain là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn sở hữu cho mình một website riêng. Để tạo website đều cần một địa chỉ domain phù hợp, dễ nhớ, dễ thu hút người truy cập vào website của bạn. Khi chọn lựa tên miền cho website, bạn phải xác định được tại sao mình chọn tên miền và để làm gì (tại dựng cho mình một Brand hoặc là để SEO) và làm thế nào để mua tên miền.

Việc đăng ký mua tên miền cho website rất dễ dàng, tự bạn có thể thực hiện được hoặc nhờ công ty cung cấp hỗ trợ đăng ký. Nếu bạn muốn tự nắm bắt thông tin về tên miền website của mình, chủ động trong việc quản lý và gia hạn thì bạn nên tự đăng ký để theo dõi tốt hơn. Và sau đây chúng tôi xin hướng dẫn mua tên miền Domain hiệu quả nhất!

Tên miền hay Domain là gì? 

Tên miền là địa chỉ định danh hỗ trợ truy cập website chứa trên hosting của bạn. Hiểu một cách đơn giản tên miền nó sẽ giống như địa chỉ nhà, địa chỉ nơi ở của bạn vậy. Tên miền được hình thành từ các ký tự từ a đến z (không phân biệt hoa thường), từ 0 đến 9 và dấu gạch ngang (-) viết liền chỉ phân cách nhau bằng dấu chấm (.). Ví dụ thông thường sẽ có dạng như sau: abc.net

Chú ý khi mua tên miền Domain

huong-dan-mua-ten-mien-domain

Một số lưu ý trước khi lựa chọn mua tên miền Domain

  • Tên miền không vượt quá 63 ký tự bao gồm cả đuôi rồi.
  • Tên miền chỉ được bao gồm các chữ trong bảng chữ cái, các số, các dấu.
  • Tên miền càng ngắn càng tốt, càng dễ nhớ càng ổn.
  • Tên miền nên liên quan đến doanh nghiệp và lĩnh vực mà bạn làm.
  • Hãy nhớ chủ động nộp phí duy trì đúng hạn nhé.

Tên miền hoạt động như nào? – Hướng dẫn mua tên miền Domain

Muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của tên miền thì chúng ta hãy cùng nhau xem xét những điều xảy ra khi bạn nhập một tên miền vào thanh tìm kiếm. Khi bạn nhập vào thì nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến một màng lưới máy chủ toàn cầu hình thành hệ thống tên miền được gọi tắt là DNS. Sau đó thì là lúc các máy chủ trên toàn cầu sẽ tìm kiếm máy chủ có tên miền được liên kết và chuyển tiếp cho máy chủ đó.

Máy chủ tên miền là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP nó được quản lý bới công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Công ty này sẽ làm việc chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính nơi website đó được lưu trữ.

Tên miền sẽ khác với hosting như nào?

huong-dan-mua-ten-mien-domain

Sự khác nhau giữa tên miền và hosting như nào?

Website được hình thành từ các tệp như HTML, phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh,… Hosting là không gian trên máy chủ là nơi lưu trữ nội dùng trang web. Để tạo nên website thì bạn cần phải có cả tên miền và web hosting. Tuy là vậy nhưng chúng vẫn là 2 dịch vị riêng biệt và bạn có thể sử dụng domain và hosting ở hai công ty khác nhau thay vì cùng một công ty.

>> Tìm hiểu khoảng trắng trong HTML chèn như thế nào?

Vậy chúng sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua domain và hosting từ hai công ty riêng biệt? 

Đơn giản là bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền và nhập thông tin Name Server do công ty lưu trữ web cung cấp. Thông tin Name Server xác định là nơi gửi yêu cầu người dùng cho tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn hãy mua domain và hosting từ cùng một công ty. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Hướng dẫn mua tên miền Domain chi tiết

huong-dan-mua-ten-mien-domain

Hướng dẫn chi tiết cách mua tên miền domain

Cách mua một tên miền nó rất đơn giản thôi, thường chỉ mất khoảng 5 phút để bạn có được một tên miền ưng ý.

Bạn chỉ cần vào một web bán tên miền chẳng hạn như CIT WEB kiểm tra xem tên miền bạn đã chọn có người đăng ký trước đó chưa. Nếu tên miền chưa ai đăng ký thì bạn chọn tiến hành theo các bước được hướng dẫn và thanh toán là xong.

>> Trang web của bạn load quá chậm, ảnh hưởng đến người truy cập. Cùng tìm hiểu về cách giúp website tăng tốc đơn giản

Một số câu hỏi mà hay gặp khi mua tên miền

1 Tên miền domain có bị trùng lặp hay không?

Theo nguyên tắc từ trước đến nay ai đăng ký trước cấp trước, và chỉ có một và duy nhất tên miền bao gồm cùng tên và phần mở rộng. Tuy nhiên có trường hợp tên có thể giống nhau nhưng khác phần mở rộng (đuôi tên miền) hoặc ngược lại.

2 Cách chọn tên miền doamin đẹp cho bạn

Thời đại công nghệ thông tin đang phát triển cực nhanh như ngày nay thì vấn đề tên miền cực kỳ quan trọng. Theo nguyên tắc ai đăng ký trước được cấp trước và phù hợp với chính sách tổ chức quốc tế ICANN hoặc là tùy từng quốc gia như Việt Nam là VNNIC vậy nên cách chọn 1 domain đẹp và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

3 Tại sao phải mua tên miền domain

Như đã nhắc đến bên trên, nếu không có một tên miền riêng thì bạn phải nhớ địa chỉ IP rất dài để truy cập vào. Vậy nên để dễ nhớ hơn dễ viết hay để làm thương hiệu trên internet thì có một tên miền là một đều hết sức tuyệt vời.

4 Số lượng tên miền có thể mua

Bạn không bị giới hạn tên miền có thể mua nên bạn có thể mua rất nhiều. Tuy nhiên vẫn sẽ bị giới hạn phần mở rộng tên miền, mục đích sử dụng hoặc thương hiệu nổi tiếng phù hợp với chính sách của ICANN ở quốc tế và VNNIC ở Việt Nam.

5 Giá cả cho tên miền domain như nào

Mỗi tên miền đều có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền và phần mở rộng của tên miền.

Tổng kết

Nội dung trên đây hướng dẫn mua tên miền Domain đã có thể chủ động lựa chọn và mua cho mình một tên miền cách dễ dàng nhất. Mong bạn hài lòng với thông tin mà chúng mình đã chia sẻ ở trên. Chúc các bạn thành công!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *