Trang chủ Blog Tham khảo kích thước website chuẩn UX/UI mà bạn nên biết

Tham khảo kích thước website chuẩn UX/UI mà bạn nên biết

Nhắc đến thiết kế website, không thể không nhắc đến các thuật ngữ chuyên ngành như UX hay UI. Đây là một trong những yếu tố được các nhà thiết kế website cân đo đong đếm kĩ lưỡng trong quá trình xây dựng và phát triển trang web. Vậy UX và UI là gì và tại sao lại giữ vai trò quan trọng đối với thiết kế web? Sau đây là một số thông tin tổng quan về kích thước website chuẩn UX/UI. Những thông tin trong bài viết này chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo và tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi website mà sẽ có các kích thước UX/UI riêng.

kich-thuoc-website-chuan-ux/ui
Kích thước website chuẩn UX/UI

Thiết kế website UX/UI là gì?

UI là viết tắt của cụm từ User Interface, tức là giao diện của người dùng. UI trong thiết kế website nghĩa là tất cả những gì mà người dùng sẽ nhìn thấy hiển thị trên trang web của bạn. Từ hình ảnh, nội dung đến giao diện,… UI được xem như một phương thức để tiếp cận khách hàng.

Không chỉ là yếu tố thể hiện giao diện với người dùng, nó còn là công cụ hiệu quả để chuyển đổi khách hàng nếu doanh nghiệp biết cách tận dụng đúng đắn.

Về phía doanh nghiệp, UI như một cách để truyền tải thông điệp đến khách hàng. Vì thế mà sức mạnh của UI chủ yếu nằm ở phần hình thức và nội dung. Tuy nhiên, việc người dùng có bị thuyết phục để hành động mua hàng hay không một phần còn do UX quyết định.

Những lợi ích mang lại mà thiết kế kích thước website chuẩn UX/UI

UX – User Experience, chỉ các trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng web. Nếu UI là phần hình thức, là những gì người dùng có thể nhìn thấy được thì UX là mặt chìm của website. Yếu tố UX được thiết kế dựa trên sự nghiên cứu, đo lường khách hàng ở các yếu tố như trong hành vi, nhu cầu và mong muốn của khách hàng với trang web.

UX sẽ là giải pháp tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trên website đó. UX tập trung chính vào các yếu tố kỹ thuật nhiều hơn, chẳng hạn như mã code, domain, hosting hay tối ưu các tính năng trên website, các tệp dữ liệu được thể hiện sắc nét. Tất cả những điều đó giúp người dùng trải nghiệm web một cách thoải mái và mượt mà hơn.

Vì vậy mà thiết kế UX/UI luôn song hành với nhau, không thể tách rời. Để tối ưu được cả hai yếu tố này thì việc thiết kế trang web cần phải đảm bảo một số tiêu chí về kích thước theo tiêu chuẩn. Chi tiết về các loại kích thước cần chú ý sẽ được trình bày cụ thể ở phần sau. Các kích thước website chuẩn UX/UI, góp phần giúp trang web mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kích thước website chuẩn UX/UI

Một trang web được coi là hiệu quả không đảm bảo giao diện bắt mắt mà còn phải hợp lý. Yếu tố hợp lý được thể hiện qua các chi tiết như cách sắp xếp bố cục, màu sắc, chủ đề, nội dung và cả dữ liệu người dùng. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng SEO.

kich-thuoc-thiet-ke-web-chuan-ux/ui
Kích thước thiết kế web chuẩn UX/UI

Bố cục hợp lý của một trang web giúp giảm thiểu hết mức những tiêu cực trong trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó còn gia tăng nhận thức thương hiệu trong tâm thức của khách hàng. Để bố cục website phát huy hết tác dụng của nó, cần xây dựng trang web theo các tiêu chí về kích thước mà Google đặt ra.

Qua đó, Google sẽ đánh giá cao những website nào đáp ứng đúng những thông số tiêu chuẩn này. Bỏ qua việc xét đến yếu tố giao diện cuốn hút với người dùng, được Google đánh giá cao và đẩy lên top tìm kiếm đã là thành công bước đầu. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu kỹ các loại kích thước dùng cho trang web như sau:

Về kích thước tổng thể của website, có ba loại kích thước đó là: kích thước chuẩn, kích thước co giãn và kích thước lưu động.

Kích thước web chuẩn

Kích thước này được thiết kế cố định, không thể thay đổi. Thông số sử dụng phổ biến trong kích thước website chuẩn UX/UI thông thường là 800px, 1000px, 960px và 1260px. Kích thước 960px được sử dụng nhiều nhất vì khi kích thước này hiển thị trên màn hình phân giải cao sẽ tuyệt vời nhất.

Nếu trang web sử dụng kích thước này phải đảm bảo tính nhất quán của website cao cùng với độ phân giải chất lượng. Vì thế mà có khoảng 80% website hiện nay lựa chọn thực hiện theo kích thước này.

Kích thước web lưu động

Các thông số ở kích thước lưu động được thiết kế theo tỷ lệ phần trăm. Vì thế mà kích thước của website không cố định ở một cỡ, có thể thay đổi phụ thuộc vào trình duyệt.

Cũng vì thế mà điểm UX/UI của website được tăng cao hơn. Tuy nhiên, một nhược điểm của việc sử dụng kích thước này chính là các hình ảnh hay video tải lên sẽ phải được tính toán kỹ lưỡng. Bởi có thể trong khi file thiết kế ổn định nhưng khi hiển thị trên trang web sẽ bị sai lệch độ phân giải.

Kích thước co giãn

Là kích thước có sự kết hợp tính chất của hai kích thước trên. Bên cạnh kích thước chuẩn của tổng thể của website, các kích thước khác cũng cần được chú ý.

Ví dụ, chẳng hạn như kích thước của hình ảnh trang chủ và banner website, kích thước hình ảnh sản phẩm, kích thước bài viết. Yếu tố độ dài và nội dung bài viết cũng cần được quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến UI (trải nghiệm giao diện người dùng).

Một số công cụ thay đổi kích thước website

Dưới đây là một số công cụ giúp bạn thay đổi kích thước trang web của mình. Những công cụ này giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

  • Adobe Photoshop: phần mềm “quốc dân” dành cho dân thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, trong khi sử dụng Photoshop, bạn cũng cần biết cách để cải thiện công việc của mình.
  • Paint: Paint giúp bạn xử lý kích thước ảnh khá tốt và nhanh chóng.
  • Chỉnh sửa trực tiếp trên WordPress: Khi đó bạn chỉ cần thay kích thước từng ảnh mà mình muốn khi đăng bài hoặc trong thư mục “Thư viện”. Việc tối ưu giúp web chạy nhanh hơn rất nhiều.
  • Pixlr: Công cụ chỉnh sửa ảnh khá tiện ích. Đây là công cụ cung cấp nhiều hiệu ứng, bộ lọc…Pixlr còn hỗ trợ mở định dạng ảnh như PSD (Photoshop), PXD, Jpeg, …
  • Fotor: là một công cụ sử dụng miễn phí. Giúp sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh như bạn có thể thêm bộ lọc tùy thích, khung, văn bản, nhãn dán đa dạng,…
  • Canva: đây là công cụ đã quá quen thuộc và dễ sử dụng. Canva thực sự có khá nhiều chức năng tiện lợi giúp bạn giải quyết công việc từ thiết kế hình ảnh, banner, logo,… bạn chỉ cần vài thao tác kéo thả các đồ họa, font chữ,..được cung cấp sẵn rất đơn giản.

Kinh nghiệm giúp bạn thiết kế website chuẩn UX/UI

Những kinh nghiệm giúp bạn thiết kế được trang web chuẩn UX/UI. Trước tiên là giao diện đẹp mắt, dễ nhìn và đúng chủ đề. Một số doanh nghiệp khi thiết kế website quên mất yếu tố đúng chủ đề cũng cần được quan tâm, chủ đề của website buộc phải thể hiện được màu sắc thương hiệu mới tạo hiệu quả cho hoạt động doanh nghiệp.

  • Bố cục của trang web thiết kế hợp lý và rõ ràng.
  • Website vận hành mượt mà trên tất cả các thiết bị và trình duyệt, nền tảng.
  • Cấu trúc và nội dung website đáp ứng tiêu chuẩn SEO. Thẻ hình ảnh, ATL, cần đáp ứng cả yếu tố tiêu chuẩn SEO.
  • Có chế độ tư vấn, chăm sóc khách hàng, khuyến mãi, cập nhật thông tin mới,…

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng thể về kích thước thiết kế website chuẩn UX/UI cho website. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các kích thước thiết kế website chuẩn theo tiêu chí của Google, từ đó tăng hiệu suất làm việc.

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ