⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org ?

So sánh WordPress.com và WordPress.org là một phương thức cần thiết khi hiện nay các website hay blog cá nhân, gia đình được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn WordPress là rất phổ biến. Nhưng không phải người sử dụng nào cũng biết được sự khác nhau giữa hay mã nguồn này. Vậy chúng giống và khác nhau như thế nào, ưu và nhược điểm của từng nền tảng, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Giới thiệu WordPress.com

so-sanh-wordpress.com-va-wordpress.org-giao-dien

Giao diện trang chủ WordPress.com

Nền tảng được sáng tạo bởi công ty Automattic, có thể xây dựng website miễn phí bởi tên miền phụ (sub domain) “abc.wordpress.com” tại gói miễn phí tuy có khá nhiều hạn chế, ít tùy biến, không cài được plugin nên người dùng thường mua bản trả phí. Nền tảng không tùy biến code của giao diện nhưng các bước tạo duejng đơn giản, dễ dàng. So sánh WordPress.com và WordPress.org thì WordPress.com thích hợp sử dụng cho blog cá nhân.

>> Tìm hiểu tiêu chuẩn W3C trong thiết kế web chuyên nghiệp

Giới thiệu WordPress.org

so-sanh-wordpress.com-va-wordpress.org-trang-chu

Trang chủ WordPress.org

So sánh WordPress.com và WordPress.org thì WordPress.org là cộng đồng mã nguồn mở, không được sử dụng miễn phí mà phải mua tên miền (domain) riêng, hosting riêng nhưng có thể tùy biến theo ý dễ dàng, có thể cài đặt các plugin hỗ trợ. Thích hợp sử dụng khi thiết kế web cao cấp lớn nhỏ, dễ tùy biến code giao diện. Cài đặt website có phần phức tạp hơn (cần kiến thức hiểu biết về trỏ tên miền, thông số hosting, cơ sở dữ liệu đơn giản,…).

Sơ lược so sánh WordPress.com và WordPress.org

so-sanh-wordpress.com-va-wordpress.org-co-gi-khac-nhau

So sánh WordPress.com và Wordress.org chi tiết nhất

WordPress.org còn được gọi là “WordPress thực”, đây là nền tảng trang web rất phổ biến là có nhiều ưu điểm cho người sử dụng, là nền tảng mở và miễn phí cho người sử dụng, có thể kiếm tiền từ việc quảng cáo hay bán hàng trên website.

Bạn chỉ cần tên miền và web hosting. Còn WordPress.com là dịch vụ lưu trữ được sáng tạo bởi người đồng sáng lập WordPress là Matt Mullenwweg, vì vậy, việc nhầm lẫn giữ hai nền tảng trên rất thường gặp. WordPress hầu như phải tốn thêm nhiều chi phí nếu sử dụng các gói nâng cấp, ngoài ra còn không nhận được phần trăm lợi nhuận quảng cáo trên trên trang web của mình.Đối với WordPress.com.

So sánh ưu nhược điểm của WordPress.com

Để so sánh WordPress.com và WordPress.org trước hết bạn cần biết được ưu và nhược điểm của wordpress.com

Ưu điểm

Sử dụng WordPress.com miễn phí phù hợp với các blogger hay tạo lập blog gia đình.

 • Dung lượng miễn phí tối đa 3GB, nếu sử dụng thêm dung lượng thì cần trả phí. Tại đây, gói Personal chỉ có giá 36$ trên một năm, nhận được gói 6GB; gói Premium giá 99% một năm có dung lượng 13GB; cao nhất là gói Business giá 299$ một năm với dung lương lưu trữ không giới hạn.
 • WordPress.com đảm bảo cho người dùng về vấn đề cập nhật hoặc bản sao lưu.
 • WordPress.com cung cấp giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng. Người dùng không cần kiến thức kỹ thuật sâu về việc quản lý máy chủ hay cài đặt WordPress từ đầu.
so-sanh-wordpress.com-va-wordpress.org-cac-goi

Các gói sử dụng trên WordPress.com

Nhược điểm

WordPress.com có khá nhiều hạn chế so với WordPress.org.

 • Bị đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí, vì vậy người dùng truy cập trang web sẽ thấy quảng cáo hiện lên gây phiền phức nhưng chủ website lại không thể nhận lợi nhuận kiếm tiền từ quảng cáo ngay trên chính trang web của mình. Để tắt quảng cáo, phải nâng cấp lên gói trả phí tốn từ 36$ mỗi năm.
 • Không được phép quảng cáo trên website của mình. Nếu chạy trang lưu lượng cao thì phải đăng kí  chương trình quảng cáo gọi có tên WordAds để chia sẻ lợi nhuận với WordPress.com. Nếu dùng gói Premium, Business có thể dùng WordAds ngay.
 • Không thể upload các plugin, nếu dùng gói miễn phí thì được tích hợp sẵn tính năng JetPack đã kích hoạt trước. Dùng gói Business có thể cài đặt từ tuyển tập các plugin tương thích, chi phí là 299$ một năm. Riêng chương trình VIP của WordPress.com cho phép cài dặt các plugin và chi phí từ 5000$ một tháng.
 • WordPress.com không thể upload các theme tùy chỉnh. Nếu dùng gói miễn phí thì chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí giới hạn. Riêng người dùng gói Premium và Business cso thể dùng các theme cao cấp, còn có thể sử dụng CSS tùy chỉnh.
 • Ngoại trừ sử dụng gói Business có thể cài đặt Google Analytics, WordPress.com bị giới hạn số liệu thống kê, không thể thêm Google Analytics hay cài thêm bất kì nền tảng theo dõi nào.
 • Trang web có thể bị xóa bất cứ lúc nào khi phát hiện việc vi phạm điều khoản dịch vụ.
 • Không cung cấp tính năng thương mại điện tử hay thanh toán tích hợp.
 • Không thể xây dựng trang web thành viên.

So sánh ưu nhược điểm của WordPress.org

Ưu điểm

WordPress.org cho phép quyết định kiểm soát trang web, có thể chỉnh sửa bất cứ gì muốn nếu cần.

so-sanh-uu-nhuoc-diem-cua-wordpressorg

WordPress.org thực sự có thể giúp kiếm tiền bằng cách chạy quảng cáo mà không cần phải trả phí

 • WordPress.org hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng.
 • Người lập sở hữu trang của mình và dữ liệu của trang đó. Website không bao giờ bị dừng hoạt động nếu ai đó quyết định trang trái với điều khoản dịch vụ của họ (nếu bạn không làm gì vi phạm quy định pháp luật), toàn quyền quản lý trang web.
 • Có thể được thêm plugin/ứng dụng WordPress miễn phí hay trả phí và tùy chỉnh trong trong website.
 • Có thể sử dụng WordPress để tự lưu trữ tạo ra shop online, bán các mặt hàng sản phẩm kỹ thuật số, vật lý, đồng ý trả bằng thẻ tín dụng, giao và gửi hàng trực tiếp từ website.
 • Sử dụng tùy chỉnh thiết kế, chỉnh sửa trang web. Thêm bất kì theme WordPress miễn phí hay trả phí.
 • WordPress.org thực sự có thể giúp kiếm tiền bằng cách chạy quảng cáo mà không cần phải trả phí hay chia sẻ doanh thu.
 • Sử dụng các công cụ tối ưu như Google Analytics để phân tích, theo dõi tùy chỉnh.
 • Tự do thao tác các trag web thành viên và kinh doanh các nội dung cao cấp, bán khóa học,… xây dựng nên cộng đồng trực tuyến.

Nhược điểm

So sánh WordPress.com và WordPress.org tự lưu trữ có khá ít nhược điểm.

 • Tương tự những trang web khác, bạn phải cần lưu trữ các dữ liệu, file tải trang web, lưu trữ trên mạng. Chi phí ban đầu khoảng từ 3$-10$ một tháng, nhưng nếu website lớn mạnh và có nhiều lương truy cập hơn thì lượng dữ liệu cần lưu trữ cũng gia tăng, chi phí tăng theo, nhưng chắc chắn trang web sẽ kiếm đủ tiền để trả cho chi phí này.
 • Chi phí thực sự của website thay đổi dựa trên dữ liệu người xây dựng (blog, trang web portfolio, shop thương mại điện tử,…),. Ngoài ra còn có template miễn phí so với template cao cấp trả phí, plugin miễn phí so với plugin cao cấp.
 • Tuy phải chịu trách nhiệm sao lưu nhưng rất may là có nhiều plugin sao lưu WordPress để bạn có thể cài đặt sao lưu tự động.
 • Chủ website chịu trách nhiệm cập nhật cho trang web. Có thể cập nhật trang WordPress một cách đơn giản với thao tác nhấp nút cập nhật một lần.

TỔNG KẾT

Sau bài viết về so sánh WordPress.com và WordPress.org, chắc hẳn phần nào sẽ giúp các bạn cân nhắc kĩ hơn, và có đáp án cho mình khi muốn xây dựng trang web dựa trên một trong hai nền tảng phổ biến này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *