Trang chủ Blog Thiết kế phẳng là gì? Những đặc điểm mà nó mang lại cho người dùng

Thiết kế phẳng là gì? Những đặc điểm mà nó mang lại cho người dùng

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công ty đầu tư cho công nghệ bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng phát triển của nó. Do vậy mà rất nhiều phong cách thiết kế ra đời. Chúng ta có thể dễ dàng kể ra một số cách thiết kế như thiết kế phẳng, thiết kế không gian 3D…Trong đó, thiết kế phẳng có tuổi thọ lâu đời nhất. Nhưng các bạn đã hiểu đúng về phong cách này chưa. Bài viết này sẽ định nghĩa một cách chính xác nhất về thiết kế phẳng là gì? – Flat design.

Định nghĩa về thiết kế phẳng là gì?

thiet-ke-phang-la-gi
Định nghĩa thiết kế phẳng là gì?

Thiết kế phẳng còn được biết đến với tên gọi khác là Flat design. Giống như tên gọi của nó, thiết kế phẳng là tất cả mọi hình ảnh đều được trình bày trên một mặt phẳng-không gian hai chiều. Trong đó, phong cách này không đòi hỏi các hiệu ứng phức tạp, không có đổ bóng, dập nổi. Các chi tiết đều thể hiện tính mạnh mẽ, rõ ràng.

Đặc điểm của Flat design

Sau khi hiểu thế nào là Flat design, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng việc thiết kế trên một mặt phẳng là chuyện đơn giản. Tuy nhiên công việc này không hề đơn giản. Nó yêu cầu người làm phải có những kiến thức nhất định về hội họa. Vậy nó có đặc điểm gì mà lại khó thiết kế đến vậy?

Cách phối màu

Màu sắc chính là yếu tố quan trọng nhất của thiết kế phẳng bởi vì đây là phong cách không cần quá nhiều hiệu ứng nên để thu hút người xem thì màu sắc là rất quan trọng. Do vậy mà người thiết kế phải biết cách phối màu sao cho chúng hài hòa mà vẫn thu hút được nhiều người.

Có lẽ một số người cho rằng phối màu thì không có gì khó cả. Tuy nhiên, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như màu xanh da trời mang ý nghĩa buồn bã, màu đỏ là động lực…Cho nên, chúng ta có thể nói rằng màu sắc chính là nội dung của một sản phẩm được tạo ra từ thiết kế phẳng.

Chi tiết đơn giản

Chi tiết của Flat design chủ yếu là các chi tiết đơn giản. Nó hầu hết là các hình khối quen thuộc như hình vuông, hình tròn hoặc hình lục giác…Các chi tiết này không được chồng lên nhau, giữa chúng cần có một khoảng trống nhưng phải đảm bảo chúng có sự liên kết và thật đẹp mắt.

Font chữ

Đối với một phong cách đơn giản thì không cần có quá nhiều font chữ cách điệu. Các bạn chỉ cần dùng từ một đến hai font chữ là đủ. Không những thế, chúng cũng cần có sự liên quan đến nhau. Các bạn không thể dùng chữ viết hoa cách điệu dùng với kiểu chữ in thường đơn giản.

Không những thế, nội dung của bài thiết kế cũng không cần quá dài dòng. Nếu các bạn đã được trải nghiệm hệ điều hành Windows Phone trên các dòng điện thoại của Nokia thì các bạn sẽ thấy rằng nội dung ở màn hình chính thể hiện rõ tác dụng của từng phần mềm. Giao diện của các điện thoại Nokia là ví dụ cụ thể về thiết kế phẳng.

Vai trò của thiết kế phẳng là gì?

thiet-ke-phang-la-gi
IOS, Windows, Android đến OS X đều đã chuyển sang sử dụng thiết kế phẳng này

Hiện nay xu hướng thiết kế phẳng đang rất hot và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như mang đến trải nghiệm website tốt hơn, hiển thi hình ảnh, SEO và maketing tốt hơn rất nhiều. Song song với đó là các đặc điểm của thiết kế phẳng giúp tiết kiệm được không gian lưu trữ, tạo sự tiện dụng cho người sử dụng và tăng tốc độ quy cập.

Flat Design được sử dụng rộng rãi trên các website như: apple, Google+, Microsoft và các website liên quan đến kỹ thuật, công nghệ.

Người sử dụng Windows 8 rất quen thuộc với flat design, vì hệ điều hành chỉ sử dụng giao diện phẳng. Giao diện phẳng hỗ trợ giúp cho website không bị quá tải bởi các đồ họa và quảng cáo không cần thiết. Đặc biệt hơn nữa, loại thiết kế này rất ít xảy ra các lỗi so với thiết kế truyền thống.

Ưu điểm của thiết kế phẳng là gì?

Ngày nay có rất nhiều cách thiết kế khác nhau nhưng Flat design vẫn được các chuyên gia đánh giá cao. Điều này là do nó có nhiều ứng dụng thực tế.

Tiết kiệm không gian mặt phẳng

Với đặc điểm là đề cao sự đơn giản nên nó gần như loại bỏ hoàn toàn các chi tiết rườm rà như trang trí hoa văn hay hình ảnh không cần thiết. Đây chính là lý do mà mặt phẳng sẽ có nhiều diện tích hơn. Điều này giúp nhà thiết kế có thể bổ sung thêm một số thông tin khác.

Dễ tìm kiếm thông tin

Nhờ có ưu điểm này mà Flat design được áp dụng trong việc thiết kế website hoặc giao diện điện thoại. Nếu các bạn là khách hàng truy cập vào một trang web để tìm kiếm sản phẩm mà các thông tin bị chồng lên nhau thì các bạn sẽ cảm thấy rất rối mắt và khó chịu. Không những thế, hình ảnh và nội dung quá nhiều mà không được sắp xếp gọn gàng sẽ dẫn đến việc tìm kiếm sản phẩm bị mất thời gian. Cho nên hầu hết các website đều áp dụng phong cách thiết kế phẳng.

Nhược điểm của thiết kế phẳng là gì?

thiet-ke-phang-la-gi
Ưu và nhược điểm của Flat Design bạn nên biết

Bên cạnh những ưu điểm mà nó đem lại thì thiết kế phẳng cũng có những hạn chế được nhiều người công nhận.

Khó tìm được nội dung chính

Do có nhiều diện tích trống nên một số nhà thiết kế cố gắng lấp đầy chúng bằng các nội dung khác. Các nội dung này có thể sẽ liên kết với nhau nhưng rất khó để xác định được nội dung chính. Điều này sẽ khiến cho người xem cảm thấy bị quá tải nội dung và khó chọn được nội dung mình muốn biết đầu tiên.

Thiếu sự khác biệt

Khi tạo ra một sản phẩm, công ty sẽ cố gắng thiết kế những chi tiết để khác với các sản phẩm đã có trên thị trường. Như vậy sẽ tạo ra sự khác biệt để thu hút khách hàng. Tuy nhiên việc áp dụng thiết kế phẳng sẽ khiến cho sản phẩm bị trùng lặp, thiếu sự đột phá.

Như vậy, bài viết vừa giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản về thiết kế phẳng. Khi bắt tay vào thiết kế, các bạn cần lưu ý đến việc chọn màu sắc, font chữ và bố cục. Khi mà các bạn thành thạo những công việc trên thì các bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bài thiết kế đẹp.

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ