Trang chủ Blog Thiết kế phẳng là gì? Những đặc điểm mà nó mang lại cho người dùng

Thiết kế phẳng là gì? Những đặc điểm mà nó mang lại cho người dùng

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công ty đầu tư cho công nghệ bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng phát triển của nó. Do vậy mà rất nhiều phong cách thiết kế ra đời. Chúng ta có thể dễ dàng kể ra một số cách thiết kế như thiết kế phẳng, thiết kế không gian 3D…Trong đó, thiết kế phẳng có tuổi thọ lâu đời nhất. Nhưng các bạn đã hiểu đúng về phong cách này chưa. Bài viết này sẽ định nghĩa một cách chính xác nhất về thiết kế phẳng là gì?

Tìm hiểu thiết kế phẳng là gì?

Thiết kế phẳng là một phong cách thiết kế đặc trưng bởi việc sử dụng các hình ảnh phẳng, đồ họa vector và màu sắc đơn giản để tạo ra các sản phẩm thiết kế. Các đặc điểm chính của thiết kế phẳng bao gồm việc sử dụng màu sắc đồng nhất, tối giản hóa hình ảnh và đồ họa, sử dụng kiểu chữ đơn giản, sắc nét và không có đổ bóng và các yếu tố thiết kế được sắp xếp một cách trực quan, dễ đọc và dễ nhìn.

tim-hieu-thiet-ke-phang-la-gi
Thiết kế phẳng là một phong cách thiết kế đặc trưng bởi việc sử dụng các hình ảnh phẳng, đồ họa vector và màu sắc đơn giản

Thiết kế phẳng thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thiết kế như trang web, ứng dụng di động, hình ảnh thương mại và quảng cáo.

Đặc điểm của thiết kế phẳng

Sau khi hiểu thế nào là Flat design, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng việc thiết kế trên một mặt phẳng là chuyện đơn giản. Tuy nhiên công việc này không hề đơn giản. Nó yêu cầu người làm phải có những kiến thức nhất định về hội họa. Vậy nó có đặc điểm gì mà lại khó thiết kế đến vậy?

dac-diem-cua-thiet-ke-phang
Sau khi hiểu thế nào là Flat design nhiều người sẽ lầm tưởng rằng việc thiết kế trên một mặt phẳng là chuyện đơn giản

Cách phối màu

Màu sắc chính là yếu tố quan trọng nhất của thiết kế phẳng bởi vì đây là phong cách không cần quá nhiều hiệu ứng nên để thu hút người xem thì màu sắc là rất quan trọng. Do vậy mà người thiết kế phải biết cách phối màu sao cho chúng hài hòa mà vẫn thu hút được nhiều người.

Có lẽ một số người cho rằng phối màu thì không có gì khó cả. Tuy nhiên, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như màu xanh da trời mang ý nghĩa buồn bã, màu đỏ là động lực…Cho nên, chúng ta có thể nói rằng màu sắc chính là nội dung của một sản phẩm được tạo ra từ thiết kế phẳng.

Chi tiết đơn giản

Chi tiết của Flat design chủ yếu là các chi tiết đơn giản. Nó hầu hết là các hình khối quen thuộc như hình vuông, hình tròn hoặc hình lục giác…Các chi tiết này không được chồng lên nhau, giữa chúng cần có một khoảng trống nhưng phải đảm bảo chúng có sự liên kết và thật đẹp mắt.

Font chữ

Đối với một phong cách đơn giản thì không cần có quá nhiều font chữ cách điệu. Các bạn chỉ cần dùng từ một đến hai font chữ là đủ. Không những thế, chúng cũng cần có sự liên quan đến nhau. Các bạn không thể dùng chữ viết hoa cách điệu dùng với kiểu chữ in thường đơn giản.

Không những thế, nội dung của bài thiết kế cũng không cần quá dài dòng. Nếu các bạn đã được trải nghiệm hệ điều hành Windows Phone trên các dòng điện thoại của Nokia thì các bạn sẽ thấy rằng nội dung ở màn hình chính thể hiện rõ tác dụng của từng phần mềm. Giao diện của các điện thoại Nokia là ví dụ cụ thể về thiết kế phẳng.

Quy trình 4 bước để tạo ra thiết phẳng

Nếu bạn muốn tạo ra một thiết kế phẳng, bạn cần tuân theo một số bước quan trọng để đạt được hiệu quả cao. Dưới đây là một số bước để tạo ra thiết kế phẳng chuyên nghiệp và hiệu quả.

quy-trinh-tao-ra-thiet-ke-phang
Nếu bạn muốn tạo ra một thiết kế phẳng bạn cần tuân theo một số bước quan trọng để đạt được hiệu quả cao
 • Xác định mục đích: Trước khi bắt đầu tạo thiết kế phẳng, bạn cần phải xác định rõ mục đích của thiết kế. Điều này giúp bạn biết được thông tin cần chứa trong thiết kế, cách sắp xếp thông tin, phối màu và kiểu chữ phù hợp với mục đích của sản phẩm.
 • Tập trung vào tính đơn giản và sắc nét: Thiết kế phẳng là về tính đơn giản và sắc nét. Bạn nên tập trung vào việc loại bỏ các chi tiết không cần thiết, chỉ sử dụng các yếu tố thiết kế cần thiết và tối giản hóa chúng để tạo ra một thiết kế phẳng và dễ đọc. Bạn cũng nên sử dụng các hình ảnh phẳng và đồ họa vector thay vì các hình ảnh có đổ bóng, phản chiếu và chi tiết phức tạp.
 • Sử dụng màu sắc đơn giản: Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế phẳng. Bạn nên sử dụng các màu sắc đơn giản, tối giản hóa việc sử dụng nhiều màu sắc trên một sản phẩm thiết kế. Hãy chọn màu sắc phù hợp với mục đích của thiết kế và tạo ra sự hài hòa và cân đối giữa các yếu tố thiết kế.
 • Sử dụng kiểu chữ đơn giản và sắc nét: Kiểu chữ là một phần quan trọng của thiết kế phẳng. Bạn nên sử dụng các kiểu chữ đơn giản và sắc nét để giúp người dùng dễ đọc và hiểu nội dung trên thiết kế. Hãy tìm kiểu chữ phù hợp với mục đích của thiết kế và tạo ra sự đồng nhất giữa các yếu tố thiết kế.

Vai trò của thiết kế phẳng là gì?

Hiện nay xu hướng thiết kế phẳng đang rất hot và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng như mang đến trải nghiệm website tốt hơn, hiển thi hình ảnh, SEO và Marketing tốt hơn rất nhiều. Song song với đó là các đặc điểm của thiết kế phẳng giúp tiết kiệm được không gian lưu trữ, tạo sự tiện dụng cho người sử dụng và tăng tốc độ quy cập.

vai-tro-cua-thiet-ke-phang
Thiết kế phẳng giúp tạo ra sự đồng nhất trong hình ảnh, đồ họa và màu sắc, giúp cho người dùng dễ dàng nhận ra và hiểu được nội dung
 • Tạo ra sự đồng nhất và trực quan: Thiết kế phẳng giúp tạo ra sự đồng nhất trong hình ảnh, đồ họa, màu sắc, giúp cho người dùng dễ dàng nhận ra và hiểu được nội dung, thông tin trên sản phẩm thiết kế.
 • Tăng tính trực quan: Thiết kế phẳng giúp tạo ra những hình ảnh, đồ họa đơn giản, sắc nét và không có đổ bóng, giúp người dùng dễ dàng nhận biết cũng như phân tích các yếu tố thiết kế trên sản phẩm.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Thiết kế phẳng thường sử dụng màu sắc đơn giản, hài hòa, tạo ra sự thanh lịch và tinh tế cho sản phẩm thiết kế.
 • Tối giản hóa thiết kế: Thiết kế phẳng giúp loại bỏ các yếu tố không cần thiết và tập trung vào các yếu tố quan trọng nhất, giúp sản phẩm thiết kế đơn giản và dễ sử dụng.
 • Tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn: Thiết kế phẳng giúp tạo ra trải nghiệm người dùng trực quan, dễ sử dụng và dễ hiểu, giúp người dùng tương tác với sản phẩm thiết kế một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ưu và nhược điểm của thiết kế phẳng là gì?

Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của thiết kế phẳng ngay sau đây.

uu-va-nhuoc-diem-cua-thiet-ke-phang
Với đặc điểm là đề cao sự đơn giản nên nó gần như loại bỏ hoàn toàn các chi tiết rườm rà như trang trí hoa văn hay hình ảnh không cần thiết

Ưu điểm của thiết kế phẳng

 • Tiết kiệm không gian mặt phẳng: Với đặc điểm là đề cao sự đơn giản nên nó gần như loại bỏ hoàn toàn các chi tiết rườm rà như trang trí hoa văn hay hình ảnh không cần thiết. Đây chính là lý do mà mặt phẳng sẽ có nhiều diện tích hơn. Điều này giúp nhà thiết kế có thể bổ sung thêm một số thông tin khác.
 • Dễ tìm kiếm thông tin: Nhờ có ưu điểm này mà Flat design được áp dụng trong việc thiết kế web chuyên nghiệp hoặc giao diện điện thoại. Nếu các bạn là khách hàng truy cập vào một trang web để tìm kiếm sản phẩm mà các thông tin bị chồng lên nhau thì các bạn sẽ cảm thấy rất rối mắt và khó chịu.

Nhược điểm của thiết kế phẳng

 • Khó tìm được nội dung chính: Do có nhiều diện tích trống nên một số nhà thiết kế cố gắng lấp đầy chúng bằng các nội dung khác. Các nội dung này có thể sẽ liên kết với nhau nhưng rất khó để xác định được nội dung chính. Điều này sẽ khiến cho người xem cảm thấy bị quá tải nội dung và khó chọn được nội dung mình muốn biết đầu tiên.
 • Thiếu sự khác biệt: Khi tạo ra một sản phẩm, công ty sẽ cố gắng thiết kế những chi tiết để khác với các sản phẩm đã có trên thị trường. Như vậy sẽ tạo ra sự khác biệt để thu hút khách hàng. Tuy nhiên việc áp dụng thiết kế phẳng sẽ khiến cho sản phẩm bị trùng lặp, thiếu sự đột phá.

Như vậy, bài viết vừa giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản về thiết kế phẳng. Khi bắt tay vào thiết kế, các bạn cần lưu ý đến việc chọn màu sắc, font chữ và bố cục. Khi mà các bạn thành thạo những công việc trên thì các bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bài thiết kế đẹp.

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ