Trang chủ Blog Tầm quan trọng của các quy trình kiểm thử website bạn nên biết

Tầm quan trọng của các quy trình kiểm thử website bạn nên biết

Chắc chắn các bạn không còn lạ gì với trang web. Hầu hết các công ty dù lớn hay nhỏ thì đều có một trang web. Tuy nhiên, việc tạo ra một website không hề đơn giản chút nào. Việc thiết kế website đã khó mà nó có hoạt động tốt hay không cũng quan trọng không kém. Vậy nên quy trình kiểm thử website là vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây CIT Web sẽ giải đáp các câu hỏi về quy trình kiểm thử website.

1. Kiểm thử website là gì?

quy-trinh-kiem-thu-websitequy-trinh-kiem-thu-website
Quy trình kiểm thử website là gì?

Đầu tiên, các bạn cần hiểu thế nào là một trang web. Tuy rằng nó rất phổ biến nhưng hiện nay lại không có nhiều người định nghĩa chính xác về website. Trang web là một siêu văn bản được gán địa chỉ truy cập trên Internet (hay được gọi là địa chỉ trang web).

Sau khi các lập trình viên thiết kế một trang web thì trang web này cần được kiểm tra lại trước khi đi vào vận hành. Người kiểm tra phần mềm được gọi là Tester. Công việc của họ là kiểm tra mức độ hoạt động của web sau đó tìm ra các lỗi sai để báo lại với lập trình viên.

Quy trình kiểm thử website chính là một trong những quy trình bắt buộc trong lập trình website mà hầu hết các công ty đều phải thực hiện để đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình.” Vậy nên các công ty công nghệ nào cũng cần có một bộ Tester để có thể đảm bảo web hoạt động hiệu quả.

2. Tại sao cần kiểm thử website?

Tại sao cần có quy trình kiểm thử website là câu hỏi nhiều người đặt ra. Các bạn có thể tưởng tượng việc viết web giống như viết một bài văn dài vậy. Trong quá trình viết bài, các bạn có thể mắc rất nhiều lỗi như lặp từ, câu văn không hay. Việc soát lại bài sẽ giúp các bạn sửa chữa các lỗi trên.

Tương tự, việc kiểm thử website có tác dụng tìm ra các lỗ trống trong quá trình thiết kế. Nếu như không có quy trình kiểm tra mà trực tiếp đưa vào sử dụng thì người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi trải nghiệm. Không những thế, nó còn gây ra một số nguy cơ như sập trang web hoặc người lạ hack trang web của bạn.

3. Kiểm tra website mang đến lợi ích gì?

quy-trinh-kiem-thu-website
Lợi ích khi thực hiện quy trình kiểm thử website?

Nếu bạn đang nghi ngờ việc kiểm thử website có thực sự cần thiết hay không thì hãy theo dõi ngay danh sách nhiệm vụ dưới đây để có thể hiểu rõ được các lợi ích của việc kiểm thử website mang lại:

  • Giúp cải thiện UX
  • Xác định lỗi và các vấn đề một nhóm sáng tạo có thể nhận thấy được
  • Mang lại sự hài lòng cho người sử dụng với sản phẩm
  • Tăng hiệu quả
  • Giảm chi phí
  • Nhanh chóng loại bỏ sự cố
  • Nổi bật hơn so với các sản phẩm cạnh tranh nhờ mức độ tiện dụng cao.

4. Các quy trình kiểm thử website nhanh và hiệu quả

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì việc kiểm tra web trước khi sử dụng rất quan trọng. Cho nên các bước soát lại cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn một số quy trình kiểm thử website của một Tester.

4.1 Kiểm thử chức năng

Kiểm thử chức năng của trang web hay còn được biết đến với tên gọi Functionality Testing. Mỗi website đều có chức năng nhất định. Nó được xác định ngay từ khi các lập trình viên bắt tay vào thiết kế. Theo các Tester thì quy trình kiểm thử chức năng gồm năm bước chính là xác định chức năng của web, Tạo ra các dữ liệu đầu vào dựa trên các tài liệu đặc tả kỹ thuật của các chức năng, xem xét kết quả, kiểm tra các trường hợp khác và so sánh với mục đích ban đầu.

Các bạn có thể thấy rằng đây là quy trình vô cùng quan trọng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách vận hành của trang web. Một khi xác định sai chức năng thì web không hoạt động hiệu quả được.

4.2 Kiểm tra sự tương thích của website

Hiện nay trên thị trường công nghệ số có rất nhiều trình duyệt khác nhau. Mỗi trình duyệt sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và người dùng cũng sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Vậy nên để tiếp cận đến nhiều khách hàng thì website cần tương thích với nhiều trình duyệt khác nhau. Người dùng không thể vì một trang web không thích hợp với trình duyệt của mình mà thay đổi được.

Vì thế mà các website cần đảm bảo rằng có thể phù hợp với mọi trình duyệt.

4.3 Kiểm tra tính bảo mật

Việc web có bảo mật tốt hay không cũng vô cùng quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến nền tảng này. Trang web bảo mật tốt giống như một căn nhà có lắp khóa chắc chắn vậy. Khi các bạn đã khóa cửa cẩn thận thì các bạn có thể yên tâm ra ngoài mà không lo nhà mất trộm.

Ngược lại, nếu như mức độ bảo mật của website không cao thì nó có thể bị kẻ xấu đánh sập hoặc phát tán những thông tin xấu làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của công ty.

5. Công cụ kiểm thử website chính xác nhất

Việc kiểm tra website đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt nên các nhà phát hành đã tạo ra một số công cụ kiểm thử web. Nó sẽ giúp các Tester giảm số lượng công việc đi rất nhiều.

5.1 Selenium

quy-trinh-kiem-thu-website
Selenium – Kiểm tra web hiện nay đang rất phổ biến

Selenium là công cụ kiểm tra web phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi vì công cụ này tương thích với hầu hết các trình duyệt hiện nay như Mozilla Firefox, Microsoft Edge, Chrome…

5.2 TestingWhiz

Đây là công cụ giúp Tester có thể kiểm tra phần mềm trên nhiều khía cạnh khác nhau như độ bảo mật, tính năng và hiệu suất hoạt động.

Như vậy, bài viết đã giúp các bạn trả lời một số câu hỏi trong quy trình kiểm thử website. Không những thế, bài viết còn mang đến cho các bạn một số công cụ giúp cho việc kiểm tra trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về kiểm tra web.

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ