⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

Vì sao thiết kế website bằng PHP luôn được các lập trình viên ưa chuộng?

Hiện nay, có rất nhiều cách để thiết kế nên một website. Bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình đa dạng như WordPress, PHP, ngôn ngữ đánh dấu HTML, JSP, ASP.NET,… là đã có thể xây dựng nên một website hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các lập trình viên luôn có sự ưu ái lựa chọn ngôn ngữ PHP để xây dựng các website. Vậy tại sao PHP lại là ngôn ngữ lập trình được ưu tiên khi lập trình web. Các website viết bằng PHP có đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về thiết kế website bằng PHP.

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

thiet-ke-website-bang-php

Thiết kế website bằng PHP tiện lợi và nhanh chóng

PHP là một ngôn ngữ lập trình thích hợp với việc lập trình web. Hiểu theo nghĩa chuyên môn, PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ kịch bản, hay được coi là một loại mã lệnh chủ yếu để xây dựng các ứng dụng cho máy chủ, mã nguồn mở. Nó dễ dàng nhúng vào các trang tài liệu HTML.

Rất dễ để nhận biết một trang web viết bằng PHP. Đó là khi truy cập vào trang web đó, bạn quan sát phần đường dẫn URL trên thanh địa chỉ. Nếu phần cuối link có xuất hiện “.php” có nghĩa là website đó được lập trình bằng ngôn ngữ PHP.

Vì sao thiết kế website bằng PHP lại được ưa chuộng hiện nay?

tai-sao-thiet-ke-website-bang-php-duoc-ua-chuong

Thiết kế Website bằng PHP sẽ giúp website tối ưu SEO hiệu quả đối với các công cụ tìm kiếm

Ngôn ngữ lập trình PHP là loại ngôn ngữ chuyên dùng để phát triển web app. PHP có những ưu điểm vượt trội hơn so với các ngôn ngữ khác bởi khả năng tối ưu website rất tốt, tốc độ xử lý website nhanh. Đồng thời, PHP khá tương đồng với các ngôn ngữ phổ biến khác như C++, Java nhưng thời gian để phát triển các phần mềm bằng PHP lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Chính vì những đặc tính vượt trội đó mà PHP được các lập trình viên lựa chọn để thiết kế các website từ cơ bản đến phức tạp.

Một yếu tố quan trọng mà những người phát triển website luôn phải quan tâm là yếu tố tối ưu SEO. Website PHP đã làm rất tốt điều đó bởi nó có các đặc điểm đặc trưng giúp website tối ưu SEO hiệu quả đối với các công cụ tìm kiếm.

Cần thực hiện gì để bắt đầu xây dựng một website PHP?

thiet-ke-website-bang-php

PHP có thể thiết kế mọi loại website từ đơn giản đến phức tạp

Trước khi bắt đầu quy trình bạn cần đảm bảo rằng đã cài đặt môi trường phát triển cho PHP và soạn thảo plain text. Bắt đầu mã hóa PHP bằng công cụ Windows Notepad. Những ví dụ tìm thấy trong hướng dẫn được viết trong Notepad++.

Bạn nên có máy chủ để tải các file lên, đây có thể là máy tính cục bộ hoặc máy chủ từ xa có môi trường LAMP (Apache, PHP, Linux, MySQL) hoặc WAMP (Apache, Windows, PHP, MySQL) đã được cài đặt. Nếu như bạn đang sử dụng Windows, để bắt đầu hãy làm theo hướng dẫn cài đặt WAMP.

Cuối cùng là bạn cần chương trình FTP để tải file lên máy chủ web.

>> Xem thêm dịch vụ lập trình phần mềm theo yêu cầu, tùy chỉnh với những tính năng riêng biệt

PHP có thực sự là sự lựa chọn tốt nhất cho website mã hóa chưa?

thiet-ke-website-bang-php-co-la-lua-chon-toi-uu-cho-website-ma-hoa

PHP chưa phải là cách suy nhất để có thể phát triển được website

PHP chưa phải là cách suy nhất để có thể phát triển được website. Rất nhiều các framework đã tồn tại cho phép trải nghiệm website dựa trên dữ liệu động.

Tuy vậy, nếu bạn thực sự muốn bắt đầu với công việc phát triển web thì nên lựa chọn sự đánh giá cao về các điều cơ bản. Nếu bạn hiểu rõ về building block cho trang web của CSS, PHP và HTML thì bạn sẽ hoàn thành công việc tốt.

Những ưu điểm của việc thiết kế website bằng PHP

Việc sử dụng php trong website luôn là lựa chọn hàng đầu của các lập trình viên trên thế giới. Ngôn ngữ lập trình website PHP có khả năng tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện nay như Windows, Mac OS, Linux. Các website thiết kế bằng PHP có những ưu điểm vượt trội mà hầu hết ai cũng đều phải công nhận.

Dễ sử dụng, ít mã code

PHP được tối ưu hóa để thiết kế các website, có sự tương đồng với C và Java song việc lập trình dễ dàng và nhanh chóng hơn vì được hỗ trợ bởi các dòng lệnh có sẵn. Vậy nên thời gian để hoàn thiện website sẽ ngắn hơn vi số lượng mã code ngắn. Việc xây dựng website vì thế cũng đơn giản hơn so với các ngôn ngữ khác.

Khả năng tương thích với các trình duyệt web và ngôn ngữ lập trình khác

PHP là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, nó có độ tương thích cao với các ngôn ngữ lập trình phổ biến và các trình duyệt web khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình web PHP được sử dụng phổ biến bởi nó không bị giới hạn khi hoạt động trên các trình duyệt khác nhau, mọi trình duyệt web khác nhau như Chrome, FireFox, Cốc Cốc,… đều có thể chạy các website một cách trơn tru mà không bị các lỗi không tương thích giao diện.

Tiết kiệm thời gian, giá thành rẻ

thiet-ke-website-bang-php

Website thiết kế bằng PHP dễ sử dụng, ít mã code

Nhờ ưu điểm của loại ngôn ngữ lập trình PHP là câu lệnh code đơn giản, số lượng dòng code ngắn hơn nhiều so với việc sử dụng các ngôn ngữ khác. Điều đó dẫn tới thời gian hoàn thiện một website sẽ nhanh hơn nhiều, lập trình viên tốn ít công sức hơn. Cùng với đó là giá thành của thiết kế web chuyên nghiệp bằng PHP thấp hơn so với việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình thông dụng khác.

Có tốc độ load và xử lý dữ liệu nhanh

Đối với một website thì tốc độ load website và xử lý dữ liệu là một yếu tố luôn được coi trọng. Với PHP, website của bạn sẽ giải quyết hoàn hảo việc cùng một lúc phải xử lý đến hàng triệu khách hàng cùng một lúc. 

Hơn thế nữa, PHP cho phép kết nối đến cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng, tốc độ truy xuất dữ liệu cao. Kết hợp với việc xây dựng database hoàn chỉnh thì website xây dựng bằng PHP sẽ luôn chiếm lợi thế về việc xử lý dữ liệu khách hàng truy cập.

PHP có thể thiết kế mọi loại website từ đơn giản đến phức tạp

Với xu hướng ưu thích sự tiện lợi, nhu cầu xây dựng website ngày càng tăng thì PHP luôn là ưu tiên hàng đầu của các lập trình viên. Bởi vì thiết kế website bằng PHP, lập trình viên có thể phát triển mọi website từ cơ bản đến phức tạp.

Thiết kế website bằng PHP có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, có các chế độ bảo mật tối ưu. Không chỉ giúp xây dựng nhanh chóng các website đơn giản mà với PHP, các lập trình viên hoàn toàn có thể phát triển hoàn chỉnh các website phức tạp, yêu cầu khả năng xử lý cao, dữ liệu lớn, độ bảo mật cao. Theo một thống kê chính thống thì có trên 80% các website trên thế giới hiện nay được viết bằng ngôn ngữ PHP. Điều này khẳng định độ phổ biến của nó trong mảng lập trình web hiện nay.

Với những lý do kể trên, thật dễ hiểu khi mà các lập trình viên thường yêu thích thiết kế website bằng PHP.

Kết luận

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngôn ngữ nào cho việc phát triển website, hãy tham khảo ngôn ngữ PHP. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc xây dựng website cũng như công việc lập trình.

>> Xem thêm Top 15 công ty lập trình phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *