Trang chủ Blog Tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website là gì? Cùng tìm hiểu tại sao phải thiết kế theo chuẩn

Tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website là gì? Cùng tìm hiểu tại sao phải thiết kế theo chuẩn

Tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website chính là mức độ hoàn thiện, tối ưu của website, tiêu chuẩn này do nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee đặt ra tại viện Công nghệ Massachusrtts, phòng thí nghiệm khoa học máy tính (MIT/LSC). Ở đây, W3C là viết tắt của World Wide Web Consutirum, hiện nay, W3C luôn được các nhà thiết kế web coi là thước đo khuôn mẫu trong thiết kế website với hơn 90 tiêu chuẩn khuyến nghị. Công dụng của W3C có vai trò giúp người thiết kế định hướng và phát triển website một cách tốt nhất. W3C đặt ra hơn 90 tiêu chuẩn khuyến nghị  Một số ngôn ngữ chuẩn website W3C xây dựng là: HTML, XHTML, SSML, CGI, SVG, VoiceXML,…

Tại sao phải thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C

tieu-chuan-w3c-trong-thiet-ke-website-rat-quan-trong
Tiêu chuẩn W3C trong thiết kế websitr rất quan trọng.

Đây là một số những lí do quan trọng cho việc sử dụng tiêu chuẩn W3C trong thiết kế web:

 • Tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website giúp website có cơ hội lên top cao hơn những trang web khác vì Google sẽ đánh giá tốt, được Google index nhanh, giúp trang web nhanh xuất hiện và có nhiều lượt truy cập, tìm kiếm dễ dàng. Ngoài ra còn tránh được các lỗi nhỏ trong quá trình thiết kế mà người làm vô tình mắc phải.
 • Website của bạn có thể hiển thị tốt trên nhiều dạng trình duyệt khác nhau mang đến giao diện tốt cho người xem, không cần phải mất thời gian tối ưu web.
 • Tốc độ tải trang nhanh hơn khiến người dùng cảm thấy thoải mái, không thoát trang vì phải chờ đợi.

Các giai đoạn của tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website

tieu-chuan-w3c-trong-thiet-ke-website-co-4-giai-doan
Có 4 giai đoạn khi thiết kế tiêu chuẩn W3C
 • Giai đoạn 1: Phác thảo xác định giao diện trang web, gồm có những hình ảnh, nội dung, thông tin, thao tác,… (Working Draft).
 • Giai đoạn 2: Chỉnh sửa lần cuối (Last Call).
 • Giai đoạn 3: Trình chuẩn khi đã hoàn thành website (Proposed Recommendation).
 • Giai đoạn 4: Đủ chuẩn tư cách ứng xử để chờ phê duyệt (Candidate Recommendation).

Những điều cần chú ý khi thiết kế website theo tiêu chuẩn W3C

 • Có đủ thuộc tính Alt giúp tạo ra một văn bản thay thế khi hình ảnh không hiển thị được thì người xem sẽ nhìn thấy nội dung tiêu đề, chú thích liên quan thay cho hình ảnh.
 • Không được phép sử dụng các kí tự đặc biệt như: :, /, &, !, #,… mà phải dùng các kí tự mã hóa thay thế. Có thể tham khảo một số kí tự mã hóa tại trang web dev.w3.org.
 • tieu-chuan-w3c-trong-thiet-ke-website-ki-tu-ma-hoa
  Bảng một số kí tự mã hóa.
 • Đặt giá trị ID trùng nhau, ID và class có chức năng gần giống nhau nhưng ID chỉ được dùng một lần cho một element còn class thì được dùng nhiều lần.
 • Dùng chính xác thuộc tính href thẻ a, hệ thống sẽ báo lỗi khi kiểm tra W3C mà sử dụng chưa đúng.
 • Phân biệt Inline element thông thường gồm các thẻ: a, img, span và Block element gồm: div, br, p.

Cách kiểm tra tiêu chuẩn W3C trong trang web của bạn

Sử dụng công cụ là cách biết được kết quả nhanh và chính xác nhất, truy cập trang web validator.w3.org và copy URL trang web của bạn vào ô địa chỉ rồi bấm kiểm tra là có thể biết được kết quả. Nếu phát hiện sai sót thì tiến hành sửa lại các lỗi.

tieu-chuan-w3c-trong-thiet-ke-website-trang-web-kiem-tra
Giao diện của trang web kiểm tra tiêu chuẩn W3C trong thiết kế.

Thực hiện tiêu chuẩn W3C trong thiết kế website giúp đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho trang web, vừa giúp người lập trình dễ dàng viết code, vừa giúp người sử dụng tìm kiếm trang được dễ dàng và tiện lợi nhất. Hãy tạo ra website chuẩn W3C để trang web của bạn được hoàn thiện nhất.

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ