Trang chủ Blog Những điều mà bạn nên biết về Web Navigation

Những điều mà bạn nên biết về Web Navigation

Một trang website hoàn chỉnh là một trang web sở hữu nhiều yếu tố, trong đó Web navigation (điều hướng trang web) là một phần thiết yếu của một website theo yêu cầu. Nó đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng bằng cách trình bày bố cục thú vị, mạch lạc, mang lại  tính tiện lợi cho phép người dùng truy cập thông tin họ muốn nhanh nhất có thể. Bạn nên có cho doanh nghiệp của mình một website chuyên nghiệp để nâng cao giá trị thương hiệu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số điều với chủ đề web navigation và những điều cần biết.

Web Navigation là gì?

Nghĩa của Web Navigation là điều hướng người dùng trên trang web này đến trang web khác mà người chủ web mong muốn, hay còn hiểu cách khác đó chính là thanh điều hướng trong website. Giúp thu hút người click vào đọc bởi vì nội dung tại thanh Navigation thường hiển thị những nội dung chính. Đối với những trang web được thiết kế bằng wordpress thì được hỗ trợ bởi nhiều plugin làm cho thanh anvigation đẹp và chuyên nghiệp.

Ý nghĩa và chức năng của web navigation

web-navigation
Web Navigation có chức năng và ý nghĩa như thế nào đối với một trang web

Web navigation đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì nhờ có web mà khi khách hàng muốn truy cập vào website có thể mau chóng tìm ra được các blog, trang đăng ký email, danh sách sản phẩm,….. và nếu như không có thanh điều hướng (web navigation) thì bạn khó mà tìm được những thông tin của sản phẩm như bạn mong muốn. Vậy nên không thể phủ nhận tầm quan trọng của web navigation trong một website. Đối với các SEOer thì nhiều người hay sử dụng tất cả các kiểu thiết kế của web như một cách thông dụng để tăng anchor text có gắn keywords trên các website. Nhưng không nên quá lạm dụng cách này, sẽ làm giảm trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp thì web navigation có thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và làm khả năng click vào website tăng. 

Nếu như bạn đã nắm rõ được chức năng và cách mà web navigation thì bạn đã có thể hiểu tại sao web lại được đánh giá là một trong những thành phần quan trọng trong một trang website. Nó đặc biệt có ý nghĩa đối trong SEO khi giúp người đọc có thể phân luồng được những thông tin cần thiết đối với người đọc một cách hoàn hảo. 

Giống như cách một hướng dẫn viên giúp hành khách của mình có thể chọn lọc được những hướng đi tốt nhất khi đi du lịch, web navigation cũng như vậy. Việc điều hướng có tổ chức và rõ ràng sẽ giúp cho người đọc được tham khảo nhiều hơn những thông tin mà mình mong muốn tìm kiếm. Đó được coi là điều cơ bản khuyến khích người đọc ở lại, xem những nội dung về sản phẩm và có các trải nghiệm tốt, bắt nguồn từ đó doanh thu tăng cũng như sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu cũng tăng theo. 

Để tìm hiểu rõ hơn về web navigation và những điều cần biết chúng ta cùng tìm hiểu các loại web navigation.

Phân loại các web navigation

Ở khắp nơi trên thế giới tồn tại khá nhiều những dạng web navigation khác nhau. Nhưng đối với Việt Nam thì có tới 7 loại web khác nhau được sử dụng phổ biến gồm:

  • Breadcrumb Navigation: là công cụ hỗ trợ giúp người dùng điều hướng trang web, bao gồm tập hợp các liên kết giúp xác định vị trí hiện tại của user trong cấu trúc site. Giúp người dùng định vị được vị ttr trong trang web và di chuyển giữa các trang thuận tiện. Có 3 dạng breadcrumb navigation gồm breadcrumb theo vị trí (location-based breadcrumb), breadcrumb theo thuộc tính (attribute-based breadcrumb) và breadcrumb theo đường dẫn (path-based)
web-navigation
Phân loại Web Navigation tại Việt Nam
  • Navigation bar: là định dạng thường được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam, navigation bar hay còn gọi là thanh menu giúp người dùng truy cập các di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều. Thanh menu thường xuất hiện ở đầu các trang web hay sau header, để người đọc có thể dễ dàng nhìn thấy và truy cập. Navigation bar có hai kiểu thiết kế là Vertical Navigation (thanh điều hướng dọc), Horizontal Navigation (thanh điều hướng ngang).
  • Dropdown Menu: được gọi là kiểu menu thả xuống.
  • Mega Menu: thường được sử dụng nhiều trong các trang blog hoặc tạp chí. Vì mega menu giống như một siêu menu với phạm vi thông tin rộng hơn nên nó thể chứa nhiều hơn những danh mục nội dung.
  • Thanh điều hướng dạng lưới
  • Thanh điều hướng dạng cuộn
  • Hamburger navigation: là dạng menu được trình bày với ba đường ngang và cũng là kiểu được thiết kế khá phổ biến trên thế giới.

Lợi ích mà Web Navigation đem lại

Web Navigation giúp cho việc tìm kiếm của người dùng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, dẫn đến những nội dung mà người dùng một cách nhanh chóng. Nhất là đối với những trang web có nhiều tầng mục sản phẩm, nội dung giống như web giải trí, web rao vặt, web bán hàng,…

Ngoài ra về mang SEO thì Web Navigation cũng đóng góp một phần không nhỏ để Google đánh giá về trang web của bạn. Khi thực hiện truy cập ngoài kết quả bạn sẽ thấy thêm Breadcrumb Navigation bên dưới tiêu đề.

web-navigation
Lợi ích của Web Navigation đem lại trong SEO

Ví dụ về Web Navigation

Lấy ví dụ của một trang web sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều hướng trang web. Trang web WE3 là một trang web sẽ giúp bạn tìm kiếm  được nhiều bạn bè đang ở gần bạn trong một thành phố nào đó. Vậy nên bạn có thể thấy ở trang web thể hiện rõ cách thức tạo ra các phương pháp điều hướng tốt nhất cho các doanh nghiệp để phù hợp với nhu cầu mà doanh nghiệp mong muốn. 

Như đã nói ở trên về tầm quan trọng của trang web navigation ở trên, có thể thấy một website nếu thiếu đi web navigation giống như thiếu đi nội dung của website vậy. Vì thế, mong rằng nếu như bạn đang tìm hiểu về thanh điều hướng này thì bài viết này sẽ là lựa chọn tốt cho bạn để bạn có thể chọn lọc được những chức năng và lợi ích của web. 

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về web navigation cũng như giúp bạn tạo ra được một trang website hoàn chỉnh với web navigation. Nếu bạn có thể đầu tư một thanh navigation chỉn chu, hoàn hảo và bắt mắt sẽ là một lợi thế lớn để giữ chân khách hàng ở lại trên mọi website của bạn. Chúc bạn thành công!

banner-seo-tu-tu
Dịch vụ SEO từ từ