⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

Favicon là gì? Những ưu điểm khi sử dụng Favicon cho website

Ngày nay, khi thiết kế một trang web, các designer bên cạnh quan tâm đến các kích thước của thiết kế thì họ dành một phần quan tâm không kém đến yếu tố Favicon. Favicon là một trong những yếu tố để khiến trang web của bạn thêm ấn tượng và thu hút người xem hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những định nghĩa và ý nghĩa của thuật ngữ Favicon. Vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xung quanh thuật ngữ Favicon.

Thuật ngữ Favicon là gì?

favicon

Favicon là gì?

Favicon là một hình ảnh không còn quá xa lạ đối với những người sử dụng website như hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nó hay biết tên gọi của nó là gì. Favicon là viết tắt của 2 từ là Favorite và icon được hiểu theo nghĩa tiếng việt là biểu tượng yêu thích nhất.

Hình ảnh Favicon xuất hiện trên các website ở trình duyệt máy tính của bạn như là một kí hiệu hay biểu tượng của một trang web. Mỗi trang web sẽ có một favicon khác nhau điều này khiến cho những người xem trang có thể nhớ được website của bạn dựa trên biểu tượng Favicon thay vì nhớ về tên của trang web thường khá là khó nhớ hơn là hình ảnh Favicon.

Thông thường, khi thiết kế Favicon thì các designer sẽ ưu tiên sự tối giản và được thiết kế gần giống nhất với logo của trang web, không chứa tên của thương hiệu của website hay tagline mà chỉ chưa hình ảnh tối giản nhất của logo. Nếu hình ảnh logo là hình ảnh đại diện, tượng trưng cho một thương hiệu nào đó thì hình ảnh Favicon lại là biểu tượng, là hình ảnh đặc trưng cho website.

Favicon là hình ảnh được hiển thị ở phía góc trên cùng của một tag trang web trên trình duyệt nếu bạn mở website đó. Kích thước chuẩn khi thiết kế một Favicon là 16 x 16 pixels. Khi vào một trang web, người sử dụng sẽ thấy biểu tượng Favicon được xem là icon biểu tượng cho trang web đó. Favicon còn góp phần giúp cho người xem nhận biết được thương hiệu của website một cách dễ dàng hơn.

Favicon sẽ có định dạng chính và phổ biến nhất là .ICO , các định dạng khác sẽ không được hiển thị tuy nhiên một số trình duyệt web như Google Chrome hay Mozilla Firefox sẽ hỗ trợ định dạng Favicon JPG, Favicon GIF hay Favicon PNG. Thêm vào đó, Favicon còn sẽ được xuất hiện tại thanh công cụ mục yêu thích hoặc trên các phím tắt được thiết kế trên máy tính để bạn có thể vào trang web một cách nhanh chóng hơn nếu nó được đánh dấu vào mục yêu thích. 

Hiện nay, Favicon được sử dụng hầu hết trên các trình duyệt máy tính hay trên các hệ điều hành như Window, Mac OS X, IOS, Android,….Nói một cách dễ hiểu hơn, những nhà thiết kế web sẽ tạo cho mình một Favicon khác nhau để có thể phân biệt được trang web này với các trang web khác.

Một số ví dụ của Favicon để bạn có thể dễ dàng liên tưởng hơn như là: Favicon của Facebook sẽ có biểu tượng hình tròn màu xanh và có chữ F trắng ở giữa hay biểu tượng của Wikipedia có hình vuông nền trắng và ở giữa là chữ W màu đen, hay Favicon của Google sẽ có hình tròn nền trắng và ở giữa sẽ là chữ G màu đỏ, vàng, xanh lá và xanh lam,….

>> Tìm hiểu thêm về Widget WordPress là gì qua bài viết của CIT

Lịch sử hình thành và phát triển Favicon

favicon

Tìm hiểu về Favicon

Favicon lần đầu tiên được hỗ trợ vào tháng 3 năm 1999 khi Microsoft phát hành Internet Explorer 5. Vào thời gian đầu, Favicon là một tệp có định dạng là Favicon.ico và được đặt trong thư mục gốc của một trang web. Favicon được sử dụng nhiều khi bạn đánh dấu yêu thích vào một trang web của Internet Explorer và bên cạnh URL trong thanh địa chỉ, khi đó biểu tượng Favicon sẽ được hiện lên tại thanh địa chỉ giúp bạn truy cập trang web một cách dễ dàng hơn.

Nếu như trước kia, số lượng khách truy cập đã đánh dấu đang có thể được ước tính dựa trên yêu cầu của biểu tượng yêu thích nhưng đến thời điểm hiện tại thì chúng ta không thể làm như thế nữa vì tất cả các trình duyệt hiện tại đều có biểu tượng Favicon ở trên thanh địa chỉ trang web của chúng cho dù trang đấy cho được đánh dấu hay không.

Favicon đã được World Wide Web Consortium chuẩn hoá trong khuyến nghị HTML 4.01 phát hành vào tháng 12 năm 1999 và tiếp đó trong khuyến nghị XHTML 1.0 phát hành vào tháng 1 năm 2000. Việc triển khai tiêu chuẩn hoá Favicon sử dụng phần tử liên kết có thuộc tính rel trong phần head của tài liệu để chỉ định định dạng của tệp, tên và vị trí của tệp Favicon. Không giống như trước, Favicon hiện tại có thể nằm trong bất cứ thư mục trang Web nào và có bất kỳ định dạng tệp hình ảnh nào.

Năm 2003, Favicon đã có định dạng .ico và đã được đăng ký bởi bên thứ 3 là cơ quan cấp số liệu Internet( IANA) dưới kiểu MIME image/ vnd.microsoft.icon. Tuy nhiên, khi sử dụng định dạng .ico để hiển thị dưới dạng hình ảnh thì Internet Explorer không thể hiển thị các tệp được cung cấp với kiểu MINE chuẩn hoá này. Vì thế, giải pháp cho Internet Explorer là kết hợp định dạng .ico với kiểu MIME image/ x-icon không chuẩn trong máy chủ Web.

Ngày nay, Favicon được sử dụng ở hầu hết các website và trên các trình duyệt khác nhau, và người sử dụng đã dùng định dạng là .png khi thiết kế các phần mềm trong suốt. Favicon được thay đổi một cách sáng tạo, mới mẻ để các thương hiệu thu hút khách hàng sử dụng bài viết của mình hơn, lượng truy cập web sẽ lớn hơn.

Thiết kế kích thước tối ưu cho Favicon

thiet-ke-kich-thuoc-toi-uu-cho-favicon

Kích thước tối ưu được tin dùng bởi rất nhiều các designer khi thiết kế Favicon là kích thước 16 x 16 pixel

Khi thiết kế website nói chung và thiết kế Favicon nói riêng, các designer luôn tìm mọi cách để tối ưu kích thước cho sản phẩm, để bài viết của mình có thể chuẩn hóa và được google ưu ái cho lên những tìm kiếm đầu tiên và tiếp cận được nhiều người đọc hơn.

Kích thước tối ưu được tin dùng bởi rất nhiều các designer khi thiết kế Favicon là kích thước 16 x 16 pixel, ngoài ra các kích thước có thể được sử dụng trong một số trường hợp có thể là 32 x 32 pixel, 48 x 48 pixel hay 64 x 64 pixel.

Bạn cũng có thể lựa chọn các kích thước lớn hơn hoặc bé hơn các kích thước tối ưu của Favicon nhưng khi bạn làm thế thì có thể hình ảnh của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến dung lượng tải web hay hình ảnh Favicon sẽ được hiển thị với chất lượng không tốt bằng kích thước chuẩn khi thiết kế nó.

Khi tải một tệp Favicon thì kích thước dung lượng của tệp đó nên nhỏ hơn 100kb, điều này sẽ tiết kiệm dung lượng của Favicon trong quá trình tải web, bên cạnh đó chất lượng hình ảnh của Favicon sẽ tốt hơn, không gây khó chịu cho người sử dụng bởi những hiện tượng như mờ hay vỡ hình ảnh Favicon.

Định dạng được sử dụng của Favicon

favicon

Định dạng được sử dụng của Favicon

Các định dạng của Favicon được sử dụng nhiều đó là .ico, .jpg, .png, .gif,….Trong đó, định dạng Favicon.ico thường được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế một Favicon. Tùy vào kích thước của Favicon và từng loại duyệt web khác nhau, bạn có thể lựa chọn các định dạng phù hợp để Favicon có thể xuất hiện rõ nét nhất khi người sử dụng truy cập web.

Ngày nay, nhiều trình duyệt được nâng cấp với độ phức tạp khác nhau để tối ưu hoá mức độ sử dụng web cho người dùng vì thế các Favicon cũng có những điểm khác nhau để có thể đem hết những tính năng của nó trên các trình duyệt khác nhau như Google Chrome, Coccoc, Mozilla Firefox, IOS, Android,….

Khi sử dụng Favicon trên các trình duyệt Web khác nhau thì bạn nên để ý đến Favicon sẽ nên có nhiều định dạng với đuôi khác nhau để đảm bảo mỗi Favicon khi xuất hiện trên các trình duyệt khác nhau thì vẫn giữ được chất lượng của nó và Favicon nên có các kích thước khác nhau để hình ảnh nó hiển thị được rõ nét nhất trong các trường hợp khác nhau.

Các ưu điểm khi sử dụng Favicon

Không phải ngẫu nhiên mà Favicon được sử dụng rất rộng rãi hiện nay, sử dụng Favicon cho website đem lại nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm vượt trội khi sử dụng Favicon.

Tạo nổi bật cho website

cac-uu-diem-khi-su-dung-favicon

Khi bạn mở rất nhiều trang web trên 1 trình duyệt thì các Favicon còn giúp bạn nhận biết được các trang web khác nhau

Không thể phủ nhận rằng, Favicon có ưu điểm rất lớn là điểm sự nổi bật cho website, nhiều người dùng khi truy cập website đều chú ý đến Favicon của website đó như thế nào và sẽ là điểm cộng rất lớn nếu trang web của bạn có một Favicon đẹp và thu hút người sử dụng website.

Một số người không thể nhớ đến tên website nhưng họ lại ấn tượng rất lớn bởi Favicon và nhớ đến Favicon như một biểu tượng của website. Favicon nổi bật và đặc sắc sẽ khiến cho nhiều người nhớ đến trang web hơn, tạo điểm nhấn hơn. Có một số trang web mà ta chỉ cần nhìn đến Favicon của nó là đã biết được trang web đó là gì.

Dễ dàng phân biệt 

Người sử dụng có thể đánh dấu trang web mình thích để có thể truy cập trang web một cách nhanh chóng hơn khi đó các Favicon sẽ được hiện lên thanh công cụ, người đọc có thể dễ dàng phân biệt trang web mà không cần đọc đến tên của website. Mỗi website có một Favicon riêng và đó là dấu hiệu để nhận biết và phân biệt trang web này với trang web khác.

Khi bạn mở rất nhiều trang web trên 1 trình duyệt thì các Favicon còn giúp bạn nhận biết được các trang web khác nhau, giúp bạn dễ dàng phân biệt được trang web và tìm chúng nhanh chóng hơn.

Xây dựng thương hiệu

Các Favicon khác nhau đại diện cho một thương hiệu khác nhau, và một số thương hiệu lớn như: Facebook, Google, Wikipedia,…thì chúng ta chỉ cần nhìn thấy Favicon là đã biết được trang web đó là gì. Đó là một minh chứng rõ ràng cho việc Favicon giúp bạn xây trợ trong việc xây dựng và nhận biết cho một thương hiệu. Đối với SEO thì Favicon là một phần không thể thiếu để hỗ trợ xây dựng và nhận biết một trang web hay một thương hiệu.

Việc thiết kế Favicon đúng chuẩn kích thước còn giúp cho website được tăng hạng cao hơn ở trên các trình duyệt web, không chỉ giúp website của bạn nâng cao thương hiệu hơn mà còn góp phần đưa trang web của bạn đến gần hơn với nhiều đối tượng bạn đọc. Chính vì lý do thế mà tạo ra một Favicon ấn tượng để tạo dựng thương hiệu là điều hết sức cần thiết.

Các bước đơn giản để thiết kế một Favicon 

favicon

Các bước để thiết kế một Favicon

Tạo ra một Favicon có một vai trò quan trọng đặc biệt đối với một trang web, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để tạo ra một Favicon đẹp mắt và đúng chuẩn. Trong phần này của bài viết chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bước để tạo ra một Favicon đẹp mắt và đúng chuẩn.

Tạo chuẩn kích thước

Kích thước trong thiết kế Favicon rất quan trọng và được cân nhắc đầu tiên khi tạo ra một Favicon. Để thiết kế kích thước của một Favicon bạn có thể dựa trên những yếu tố và trình duyệt và yêu cầu về hình ảnh để tạo kích thước file ảnh sao cho thật phù hợp nhất.

Thiết kế kích thước của một Favicon có thể được ưu tiên kích thước là 16 x 16 pixel đối với định dạng .ico. Đối với các file định dạng khác nhau cho bạn lựa chọn như jpg, gif, png,… thì chúng ta sẽ chọn kích thước ảnh sao cho phù hợp.

Bạn nên chọn kích thước Favicon sao cho phù hợp và tránh sử dụng những kích thước quá lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải web hoặc hình ảnh của Favicon có thể bị vỡ hoặc mờ nếu bạn sử dụng kích thước không phù hợp. Đối với một số designer, họ sẽ chọn kích thước Favicon lên đến 512 x 512 pixel để chất lượng hình ảnh của Favicon được sắc nét nhất dù ở trên trình duyệt website hay trên các thiết bị điện thoại di động, laptop hay TV,…

Đối với hình ảnh của Favicon nên ưu tiên những hình ảnh tối giản, dễ nhìn, màu sắc tươi tắn và không nên lấy phần tên của website hay tagline mà chỉ lấy phần hình ảnh của logo chính vì mục đích chính của Favicon là để mọi người có thể nhận diện được nó dễ dàng hơn. Bạn có thể thiết kế Favicon bằng các phần mềm như Al, Photoshop, Canva,….Khi thiết kế Favicon thì đa số đều không có nền trắng nghĩa là bạn sẽ lưu file Favicon dưới dạng png và xóa những phần trống xung quanh hình ảnh để Favicon trở nên dễ nhìn hơn và đẹp hơn.

Chuyển file sang định dạng .ico

Ở bước 1, bạn có thể lưu file Favicon ở các định dạng khác nhau nhưng đối với bước 2 bạn phải đổi những định dạng file khác về định dạng chính của Favicon là định dạng .ico. Đối với thao tác này, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chỉnh sửa để có thể chuyển định dạng ảnh. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm tải về cũng như phần mềm online để bạn có thể dễ dàng chuyển đổi định dạng cho file ảnh.

Bạn có thể tải hình ảnh cần chuyển đổi lên các phần mềm phù hợp và tiến hành chuyển đổi định dạng đó sang định dạng ico và tải hình ảnh đã qua chỉnh sửa định dạng về thiết bị của mình. Sau khi chuyển đổi thì file Favicon sẽ được chuyển thành Favicon.ico download.

Mặc dù vậy, một số designer muốn để cho hình ảnh của Favicon được rõ nét nhất thì họ chọn định dạng png cho file ảnh của mình nhưng điều này gây hạn chế với một số trình duyệt cũ như Internet Explorer khi trình duyệt này không hỗ trợ định dạng này mà chỉ hỗ trợ cho định dạng .ico. Và một lưu ý cần biết đó là kích thước của file Favicon không nên vượt quá 100kb.

Tải file định dạng .ico lên website

Sau khi file Favicon được đổi định dạng ở bước 2 sang định dạng .ico thì bạn đã có thể tiến hành tải file lên trang website của mình và tiến hành cài đặt Favicon cho website của mình như các trang web khác.

Đối với các trình duyệt khác nhau sẽ có những quy trình khác nhau để up file lên website tuy nhiên các bước bạn có thể tham khảo như là tải file thư mục gốc bằng việc sử dụng File Manager hoặc FTP ở phần <head> …</head> của trang website, sau đó tuỳ vào những trình duyệt khác nhau sẽ có những đoạn code Favicon khác nhau để kích hoạt.

Vậy là chỉ với những bước khá là đơn giản thì chúng ta đã có thể thiết kế Favicon lên website của mình, đa số thiết kế Favicon không mất quá nhiều như thiết kế logo vì thiết kế Favicon lấy dữ liệu rất nhiều từ phông nền của logo chỉ qua một số bước chuyển đổi.

Một số lưu ý khi thiết kế Favicon

favicon

Một số lưu ý khi thiết kế Favicon

Vừa rồi chúng ta đã được tìm hiểu cách để tạo ra một Favicon đơn giản cho trang web, tuy nhiên trong quá trình thiết kế Favicon chúng ta cũng có một số lưu ý. Vậy những lưu ý đấy là gì thì chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ trong phần này.

Đa số các file Favicon có định dạng ico tuy nhiên khi sử dụng định dạng PNG thì chất lượng hình ảnh sẽ được hiển thị tốt nhất ở trên trang web. Mặc dù vậy, một số website không hỗ trợ định dạng PNG nên bạn có thể cân nhắc khi sử dụng định dạng này đối với thiết kế Favicon.

Bên cạnh đó, kích thước của file Favicon nên nhỏ hơn 100kb để khi vào trang web thì người đọc sẽ không bị quá khó chịu khi trang web tải quá lâu, gây mất nhiều thời gian tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, kích thước chuẩn của một Favicon hiện nay là 512×512 pixel vì khi sử dụng kích thước này thì Favicon sẽ trở nên sắc nét nhất.

TỔNG KẾT

Favicon là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người thiết kế web tuy nhiên đối với người sử dụng tên gọi này khá là mới mẻ mặc dù chúng ta thường thấy nó hằng ngày. Mong rằng, bài viết này đã giúp bạn nắm rõ hơn các thông tin về Favicon.

>> Xem thêm Top 15 công ty phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *