⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain đơn giản để phát triển website

Đối với những người làm công việc liên quan đến quản trị website thì sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ Parked Domain. Parked Domain dùng để chỉ những tên miền khác nhau có thể truy cập vào cùng một website. Nó được sử dụng rộng rãi khi triển khai các trang web bởi những tính năng hữu ích và đáp ứng được yêu cầu kinh doanh cần thiết cho các doanh nghiệp. Vậy cụ thể Parked Domain là gì? Làm sao để thiết lập Parked Domain. Sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết nhất để hiểu rõ về Parked Domain.

Khái niệm Parked Domain là gì?

Parked-Domain-la-gi

Khái niệm Parked Domain là gì?

Parked Domain hay còn gọi là Domain Pointer hoặc Domain Alias, là tên miền phụ được thêm vào tài khoản hosting và hoạt động đồng thời với tên miền chính. Parked Domain và tên miền chính sử dụng chung một tài nguyên và dữ liệu của một website.

Hiểu một cách đơn giản, đây là một công cụ được thiết lập trên cPanel nhằm giúp người dùng tạo ra số lượng website không giới hạn có cùng tài nguyên và dữ liệu nhưng chỉ khác nhau tên miền. Ví dụ như:

 • Bạn đang sở hữu một hosting có tên miền là congnghe.com. Sau khi sử dụng tính năng Parked Domain, bạn sẽ tạo ra thêm tên miền khác là congnghe2.com.
 • Khi đó, cả hai tên miền congnghe.com và congnghe2.com sẽ cùng chạy trên một hosting, có chung source web và cơ sở dữ liệu.
 • Khi khách hàng truy cập vào một trong hai tên miền trên thì đều được dẫn đến cùng một trang web duy nhất.

Bạn có thể sử dụng Parked Domain với rất nhiều cách khác nhau như:

 • Bảo vệ những lỗi chính tả thường gặp của tên miền chính
 • Đăng ký tên miền chính bằng các Tên miền cao cấp nhất (Top level domain) khác.
 • Giữ lại tên miền để phục vụ mua bán về sau
 • Tạo thêm tài khoản email sử dụng Alias của mình để forward các thông tin đến tên miền chính.

Parked Domain cũng có thể là các đường dẫn được đăng ký nhưng không trỏ đến một trang web cụ thể (đó là lý do có thuật ngữ Parked). Bên cạnh đó, mọi thao tác thực hiện với Parked Domain đều vô cùng đơn giản.

Lợi ích khi sử dụng tên miền Parked là gì?

loi-ich-cua-parked-domain-la-gi

Parked Domain giúp tăng hiệu quả nhận diện các trang web của doanh nghiệp

Parked Domain được sử dụng phổ biến khi vận hành các website bởi những tính năng tối ưu cũng như lợi ích mà nó mang lại cho các doanh nghiệp, phục vụ các nhu cầu kinh doanh. Những lợi ích khi sử dụng Parked Domain mang lại là:

 • Sử dụng Parked Domain giúp một hệ thống website sẽ có được nhiều tên miền khác nhau. Khi đó, Domain sẽ ghi nhớ và ưu tiên cho doanh nghiệp lựa chọn tên miền dễ nhớ để người dùng truy cập vào trang web. Việc lựa chọn tên miền tối ưu sẽ giúp cho các doanh nghiệp gia tăng khả năng quảng bá hình ảnh, thương hiệu, tiếp cận đến nhiều khách hàng.
 • Parked Domain sử dụng chung một source web và database với tên miền chính. Đây là một đặc trưng lợi thế của Parked Domain.
 • Parked Domain giúp tăng hiệu quả nhận diện các trang web của doanh nghiệp và kéo tương tác về cho website. Điều này góp phần rất lớn trong việc gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay.

>> Xem thêm phần mềm quản lý doanh nghiệp tích hợp mọi nghiệp vụ quản trị doanh nghiệp tổng thể trên 1 nền tảng

Ưu điểm và nhược điểm của Parked Domain là gì?

Parked-Domain-la-gi

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Parked Domain

Khi sử dụng trong việc vận hành các website, Parked Domain thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội, bên cạnh đó nếu không biết cách sử dụng hiệu quả thì nó cũng có những mặt hạn chế.

Ưu điểm :

Parked Domain có nhiều ưu điểm khiến người dùng sử dụng nó, cụ thể là: 

 • Giúp tăng khả năng nhận diện website, thương hiệu, kéo tương tác về cho trang web của doanh nghiệp, cá nhân.
 • Giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn để ghi nhớ tên miền của một website.
 • Người dùng dễ dàng thao tác thiết lập và sử dụng các tên miền khác nhau trên cùng một host.
 • Parked Domain cũng có thể được sử dụng để hiển thị quảng cáo hoặc thông tin tiếp thị. Khi người dùng truy cập vào tên miền đậu, họ có thể thấy các quảng cáo liên quan đến ngành nghề của bạn hoặc thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Điều này tạo cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng khả năng tiếp thị của bạn.

Nhược điểm:

Trên thực tế, việc trỏ nhiều domain về một website đem lại rất nhiều lợi ích cho việc vận hành trang web phục vụ kinh doanh. Nhưng nếu người dùng không nắm rõ cách triển khai và làm dụng việc này sẽ gây ra một số tác hại phụ. 

Khi lạm dụng Parked Domain quá đà, website có thể bị google nhận diện và đánh lỗi, có thể phải chịu những hình phạt đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm nặng như bị xóa khỏi trang tìm kiếm.

Cách phân biệt giữa Parked Domain, Addon Domain và Subdomain

Parked Domain, Addon Domain và Subdomain đều có điểm chung là hoạt động trên cùng một hosting với nhiều tên miền khác nhau song chúng vẫn có những điểm khác biệt và bản chất hoàn toàn khác nhau.

Parked Domain

Đối với Parked Domain, người dùng có thể tạo ra nhiều tên miền khác nhau trên cùng một host và cùng source web, nó hoạt động song song với tên miền chính theo cấu trúc file/folder. Việc sử dụng Parked Domain mang lại nhiều lợi ích cho người dùng khi mà tên miền chính không thể hoạt động do hết hạn hoặc bị lỗi truy cập.

Mặc dù vậy, Parked Domain vẫn có một nhược điểm đó là các tên miền phụ sẽ trỏ về cùng một thư một public_html với tên miền chính. Có nghĩa là dù bạn có nhiều tên miền phụ đi chăng nữa thì nó vẫn chỉ trỏ về một trang web duy nhất.

Addon Domain

cach-phan-biet-parked-domain

Parked domain là gì? Cách phân biệt parked domain, addon domain và subdomain

Hiểu theo tên gọi của nó, Addon Domain sẽ cho phép thêm nhiều tên miền khác nhau vào host của tên miền chính. Khác với Parked Domain, tên miền này không hoạt động theo cấu trúc file/folder với tên miền chính. Khá dễ dàng để nhận diện Addon Domain bởi chúng luôn sử dụng tên miền là .net hoặc .com.

Cụ thể hơn, sử dụng Addon Domain sẽ làm hosting được chia thành các host nhỏ khác nhau. Với mỗi host nhỏ này sẽ có một tên miền, source web và database khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có một website mới hoàn toàn.

Một ưu điểm đáng kể của Addon Domain đó là nó giúp tận dụng tối đa tài khoản hosting để có được nhiều trang web trong việc quản trị các website. Addon Domain còn rất dễ sử dụng thông qua các bảng điều khiển hệ thống. Doanh nghiệp có thể gửi tài liệu, các thông tin cho đối tác và truy cập tới hệ thống FPT nhanh chóng.

Subdomain

Subdomain là phần mở rộng của một tên miền chính, nó là một tập con hoặc một phần nhỏ hơn của tên miền lớn. Thông thường thì một tên miền hoàn chỉnh sẽ bao gồm Top level domain (TLD – Tên miền cao cấp nhất) và Second Level Domain(SLD – Tên miền cấp hai).

TLD là phần nằm ngay sau dấu chấm cuối trong trong một tên miền. Còn tên miền phụ Subdomain là phần được bổ sung vào một tên miền đã đăng ký, có nhiệm vụ điều hướng người dùng truy cập đến một địa chỉ trang web khác hoặc trỏ đến các địa chỉ IP, thư mục nào đó trong hosting mà người dùng không cần phải đăng ký tên miền mới.

Việc tạo subdomain nhằm mục đích phân chia hoặc tổ chức các nội dung khác nhau trên website, làm cho chúng trông có vẻ giống nhau nhưng lại là các trang web hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: bạn đang sở hữu một trang web có tên miền kinh doanh watchJP.com. Bạn muốn tạo một diễn đàn để các khách hàng của hãng đồng hồ JP có nơi trao đổi, thảo luận thì bạn sử dụng subdomain là group.watchJP.com thay cho việc phải mua thêm một tên miền mới. Điều này vừa giúp người dùng tiết kiệm, giảm phát sinh chi phí cũng như giúp người dùng nhận diện được đây là một diễn đàn thảo luận của watchJD.com.

Tuy nhiên, Subdomain chỉ sử dụng được khi người dùng đã thiết lập Parked Domain và Addon Domain.

Ba công cụ trên đều rất hữu ích khi phát triển các trang web. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại tên miền phù hợp cho mình.

Cách cài đặt Parked Domain trên Control Panel qua 3 bước

cach-cai-dat-parked-domain-tren-control-panel

Để thực hiện cài đặt Parked Domain trên cPanel, người dùng thực hiện qua 3 bước đơn giản

Để thực hiện cài đặt tên miền này trên cPanel, người dùng thực hiện qua 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel bằng tài khoản trung tâm ở khách hàng. Sau đó tiến hành vào “Control Panel” rồi chọn “Gói hosting”.

Bước 2: Nhấp chuột vào mục Quản lý tên miền rồi chọn “Tên miền phụ( park domain)” để bắt đầu tạo park domain.

Bước 3: Nhấp chuột vào “Create” để tạo Parked Domain.

Đây là cách làm dễ dàng và ít rủi ro nhất được khuyên dùng. Khi thay đổi Nameserver thì các bản ghi DNS Zone cũng sẽ được tự động cập nhật mà không cần phải thực hiện các thao tác phức tạp.

Cách thiết lập Parked Domain trên Hosting chỉ với 2 bước:

Để tiến hành cấu hình trên hosting, người dùng thực hiện qua 2 bước:

Bước 1: Truy cập vào Parked Domain trên hosting ròi tìm kiếm key “Parked Domain” với điều kiện tên miền đã được đăng ký.

Bước 2: Nhập tên miền cần thêm rồi chọn “Create” để bắt đầu tạo tên miền.

Cách thiết lập trên DirectAdmin 

Parked-Domain-la-gi

Thiết lập Parked Domain trên DirectAdmin

Việc thiết lập tên miền này trên DirectAdmin cũng vô cùng đơn giản qua 2 bước sau:

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào hosting, lựa chọn chức năng “ Domain Pointers” có trên Menu Advanced Features.

Trường hợp hosting có nhiều domain thì bạn cần chọn đúng domain cần thực hiện.

Bước 2: Nhập tên miền đã đăng ký vào ô “ Source Domain”.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến Parked Domain là gì?

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp :

Tên miền Parked có mất phí không?

Parked Domain được sử dụng miễn phí hoàn toàn, nó là một công cụ được tích hợp sẵn trên Control Panel. Tuy nhiên để có thể Parked Domain thì người dùng cần đăng ký sẵn một tên miền chính.

Có cần thiết phải đăng ký nhiều tên miền không?

Việc đăng ký nhiều tên miền là việc rất cần thiết nếu người dùng muốn phát triển website của mình. Khi đăng ký nhiều tên miền, người dùng sẽ nhận được các lợi ích:

 • Kéo traffic cho website
 • Tạo nhiều cơ hội kinh doanh trên thị trường và tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.
 • Việc tạo nhiều tên miền khác nhau giúp sản phẩm kinh doanh tiếp cận với các chiến lược quảng cáo vào các thị trường khác nhau.
 • Thúc đẩy việc kinh doanh các sản phẩm cũng như các dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn tìm kiếm để truy cập vào website của mình.
 • Hạn chế các trường hợp gõ tên miền sai chính tả.

Nên lựa chọn loại tên miền phụ nào trong 3 loại Parked Domain, Addon Domain và Subdomain?

Tùy thuộc vào mục sử dụng cho việc kinh doanh mà người dùng có thể lựa chọn những tên miền cho phù hợp.

Nếu doanh nghiệp muốn phát triển website với mục đích chính là quảng bá thương hiệu mà không muốn phát sinh chi phí thì nên lựa chọn Parked Domain. 

Còn nếu muốn SEO thì việc sử dụng Parked Domain sẽ không còn phù hợp bởi việc dính các lỗi trùng lặp nội dung. Chỉ cần bỏ ra một ít chi phí sử dụng Addon Domain là doanh nghiệp đã có thể dễ dàng quản lý nhiều website khác nhau rất hiệu quả và tiện lợi. Khi đã sử dụng Parked Domain hoặc Addon Domain rồi thì người dùng mới sử dụng được Subdomain. Subdomain sẽ phù hợp cho những ai muốn phát triển website theo hứng Blog.

Có thể sử dụng kết hợp Parked Domain và Addon Domain không?

Hoàn toàn có thể sử dụng kết hợp Parked Domain và Addon Domain để tạo ra các tên miền phụ cho website. Tuy nhiên, hai loại tên miền này có cách thức hoạt động khác nhau, vậy nên việc quản lý cả hai sẽ hơi khó khăn và rắc rối đòi hỏi người dùng phải nắm rõ cách vận hành và điều chỉnh chúng. Đồng thời khi có nhiều website thì hosting cũng phải cần được nâng cấp cho tương xứng. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi Parked Domain là gì? Cùng cách thiết lập Parked Domain đơn giản cho người dùng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về Parked Domain và có thể sử dụng Parked Domain hiệu quả.

>> Xem thêm Top 15 công ty lập trình phần mềm uy tín, lớn nhất tại Việt Nam


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *