⚡ Chúng tôi làm website cao hơn 20% giá thị trường, đổi lại Khách hàng sẽ nhận được 150% chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của dịch vụ.

Tối ưu mật độ từ khoá SEO website tốt nhất bạn cần biết

Để phát triển một website thì công việc tối ưu SEO là vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Việc tối ưu SEO giúp nâng cao thứ hạng của trang web, đưa trang web của mình tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Để tiến hành SEO website, việc xác định từ khóa và phân bố mật độ từ khóa SEO website là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo đầu tiên. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực hiểu rõ cách nghiên cứu và sử dụng từ khóa để SEO web hiệu quả nhất. Hãy tìm hiểu những kiến thức được cung cấp dưới đây để trang bị kiến thức căn bản nhất.

Tìm hiểu mật độ từ khóa SEO website là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Từ khóa là gì? Từ khóa là một từ hoặc một cụm từ có nghĩa xác định và bao quát một nội dung mà mà người truyền tải muốn hướng tới. Trong lĩnh vực SEO, từ khóa được hiểu là những từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào thanh công cụ tìm kiếm để tìm những thông tin liên quan đến cụm từ mà họ đang quan tâm đó.

mat-do-tu-khoa-seo-website

Mật độ từ khóa trong SEO chính là tỷ lệ mà từ khóa đó xuất hiện trong toàn nội dung của một bài viết cụ thể trên trang web

Mật độ từ khóa trong SEO chính là tỷ lệ mà từ khóa đó xuất hiện trong toàn nội dung của một bài viết cụ thể trên trang web. Đó có thể là một từ khóa chính xác hoặc là một cụm từ khóa cùng ngữ nghĩa. Mật độ từ khóa đó là tỷ lệ phần trăm của số lần từ khóa xuất hiện chia cho tổng số từ của toàn bài. Có nhiều công thức khác nhau để tính toán mật độ từ khóa một cách thích hợp cùng với các công cụ hỗ trợ.

Trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, mật độ từ khóa SEO website sẽ là một cơ sở để Google xác định xem nội dung một trang web có liên quan chặt chẽ đến từ khóa hay không, để từ đó nâng thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm.

Cách tính mật độ từ khóa SEO website

Khi SEO một nội dung, việc tính toán và phân bổ mật độ từ khóa SEO website là vô cùng cần thiết. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc tối ưu SEO hiệu quả. Để có thể tính được mật độ từ khóa chính xác, bạn cần phải xét trên nhiều yếu tố và thực hiện qua các bước: 

cach-tinh-mat-do-tu-khoa-seo-website

Việc tính toán và phân bổ mật độ từ khóa SEO website là vô cùng cần thiết

 • Xác định từ khóa cho nội dung cần truyền tải
 • Tính tổng số từ của toàn bài viết
 • Tính số lượt xuất hiện của từ khóa trên toàn bài
 • Lấy số lượt từ khóa xuất hiện chia cho tổng số từ của bài rồi nhân kết quả đó với 100 sẽ ra tỷ lệ phần trăm của từ khóa trong bài, đó chính là mật độ từ khóa.

Ví dụ Nội dung của một bài viết của trang web có tổng số từ là 1000 từ, số lượt xuất hiện của từ khóa trong bài là 10 lần thì mật độ từ khóa SEO website sẽ là 1 (10 : 1000 x 100 = 1).

Chỉ với các bước đơn giản là đã có thể tính được mật độ từ khóa SEO website một cách chính xác. Song trong trường hợp cần xử lý số lượng dữ liệu lớn, để tiết kiệm thời gian chúng ta có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ miễn phí như Yoast SEO, Rank Math,…

Tỷ lệ mật độ từ khóa SEO website bao nhiêu là tốt?

Trên thực tế,không có một quy định hay một phạm vi cụ thể nào cho mật độ từ khóa SEO website lý tưởng. Việc áp dụng tính toán và cân đối mật độ từ khóa là dựa trên những nhận định và nghiên cứu chung. Thật ra thì số lượng từ khóa trong một nội dung nó không quan trọng bằng việc chúng ta phân bổ chúng trong bài viết như thế nào. Việc đặt từ khóa đúng các vị trí cần thiết trong bài sẽ giúp tối ưu SEO hiệu quả. Một số nguyên tắc cần nhớ khi phân bổ từ khóa như sau:

ty-le-mat-do-tu-khoa-seo-website-bao-nhieu-la-tot

Trên thực tế,không có một quy định hay một phạm vi cụ thể nào cho mật độ từ khóa SEO website lý tưởng

Vị trí quan trọng nhất bắt buộc phải có:

 • Thẻ tiêu đề (lý tưởng cho tiêu đề bài viết)
 • Trong nội dung bài viết

Vị trí ít quan trọng hơn nên có để tăng hiệu quả SEO:

 • Trong các thẻ Tiêu đề đoạn (H1, H2, …)
 • Trong đường dẫn URL 
 • Trong thẻ Meta description
 • Trong Alt hình ảnh

Từ khóa chính chỉ nên xuất hiện một lần ở các tiêu đề, thẻ mô tả Meta, URL,… thay vào đó là các từ khóa phụ đan xen trong bài viết để tăng hiệu quả tìm kiếm. Các từ khóa cần được sắp xếp một cách thật tự nhiên và logic, rải đều khắp bài viết. Đặc biệt là ở phần mở đầu và phần kết bài từ khóa nên xuất hiện một lần. Mật độ từ khóa SEO website lý tưởng nhất được đưa ra là khoảng 1% đến 2,5%..

Tầm quan trọng của mật độ từ khoá SEO website 

Mọi bài viết, nội dung mà chúng ta đưa lên website đều với mục đích là tiếp cận và tương tác với khách hàng. Việc bạn viết một nội dung thật ý nghĩa và rất hữu ích cho người dùng, nhưng nếu nội dung đó không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm thì nội dung mà bạn cung cấp vẫn không thể nào đến được với khách hàng. Điều đó có nghĩa công sức bạn bỏ ra là vô ích.

tam-quan-trong-cua-mat-do-tu-khoa-seo-website

Nội dung mà chúng ta đưa lên website đều với mục đích là tiếp cận và tương tác với khách hàng

Vì vậy, việc tối ưu SEO website là vô cùng quan trọng. Và việc tối ưu mật độ từ khóa SEO website là yếu tố hàng đầu khi thực hiện công việc SEO. Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập thông tin từ nội dung, tiêu đề và các thành phần liên quan để tính toán xem nội dung mà bạn trình bày đang tập trung vào nội dung gì, có đạt các tiêu chí chuẩn SEO hay không. Từ đó nội dung của bạn sẽ được xếp hạng phù hợp khi người dùng tìm kiếm.

Tuy nhiên, mật độ từ khóa này cần phải phù hợp. Trong quá đình xem xét việc tối ưu web, nếu bạn cố tình nhồi nhét từ khóa, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ coi rằng bạn đang cố ý đánh lừa việc đánh giá kết quả của họ và bài viết đó sẽ không được xếp hạng.

Những điều cần chú ý khi nghiên cứu mật độ từ khóa SEO website

Khi nghiên cứu và phân bổ từ khóa trong một bài viết, để mang lại hiệu quả SEO cao và tránh những trường hợp bị công cụ đánh lỗi thì chúng ta cần chú ý một số điều sau:

Ưu tiên từ khóa dài và có lượt tìm kiếm cao

Việc phân bổ từ khóa chính với mật độ hợp lý sẽ giúp tăng hiệu quả SEO và nâng thứ hạng của trang web là điều mà chúng ta đã biết đến. Thế nhưng việc kết hợp nghiên cứu và sử dụng các từ khóa đuôi dài trong bài viết sẽ càng giúp hỗ trợ việc chuyển đổi rất tốt trong tìm kiếm và được khuyến khích cao.

uu-tien-tu-khoa-dai-va-co-luot-tim-kiem-cao

Việc phân bổ từ khóa chính với mật độ hợp lý sẽ giúp tăng hiệu quả SEO và nâng thứ hạng của trang web là điều mà chúng ta đã biết đến

Từ khóa đuôi dài (còn gọi là từ khóa phụ) ở đây chính là cách sử dụng các từ có cùng ngữ nghĩa để làm rõ hơn ý định tìm kiếm của người dùng, bổ nghĩa cho từ khóa chính. Nó thể hiện các tính chất, mức độ, địa chỉ,… liên quan đến từ khóa chính. Ví dụ: từ khóa chính là “từ khóa SEO” thì từ khóa đuôi dài sẽ là “mật độ từ khóa”, “phân bổ mật độ từ khóa SEO website”,…

Google sẽ luôn đánh giá và cho điểm cao đối với việc sử dụng các từ khóa đuôi dài có mức độ liên quan với những từ khóa chính có số lượng tìm kiếm cao. Vậy nên khi nghiên cứu một từ khóa, chúng ta nên tạo thói quen phân tích và tìm kiếm thêm các từ khóa đuôi dài bằng việc sử dụng các công cụ hỗ trợ (như Keyword Tool). Điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn được ưu tiên đề xuất khi khách hàng tìm kiếm một nội dung liên quan.

Không nhồi nhét từ khóa trong bài viết

Như đã phân tích ở trên, việc đặt từ khóa vào các thẻ tiêu đề và nội dung bài viết là điều được ưu tiên. Song không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng và dẫn đến việc nhồi nhét các từ khóa trong bài.

khong-nhoi-nhet-tu-khoa-trong-bai-viet

Việc lặp lại từ khóa quá nhiều không hề khiến cho bài viết của bạn được đánh giá cao, mà đôi khi còn bị xếp hạng không tốt

Việc lặp lại từ khóa quá nhiều không hề khiến cho bài viết của bạn được đánh giá cao, mà đôi khi còn bị xếp hạng không tốt. Thông thường, các SEOer sẽ đặt mật độ từ khóa ở mức an toàn khoảng 1% đến 2%. 

Ưu tiên mục đích tìm kiếm hơn là mật độ từ khóa SEO Website

Tuy mật độ từ khóa SEO website là quan trọng, tuy nhiên đừng quá tập trung quá vào nó. Hãy dành sự ưu tiên nhất định cho việc phát triển giá trị nội dung mà bạn muốn truyền tải. Nội dung khi được xây dựng dễ đọc, hữu ích thì sẽ được người đọc ưu tiên truy cập và chia sẻ rộng rãi.

Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn nâng được chất lượng cũng như vị thế đối với sự quan tâm của người đọc. Hãy cố gắng cân bằng giữa việc phân bổ từ khóa cũng như xây dựng nội dung chất lượng.

uu-tien-muc-dich-tim-kiem-hon-la-mat-do-tu-khoa-seo-website

Hãy dành sự ưu tiên nhất định cho việc phát triển giá trị nội dung mà bạn muốn truyền tải

Hãy luôn ghi nhớ trình bày nội dung một cách tự nhiên nhất, không cố gắng nhồi nhét các từ khóa làm bài viết sáo rỗng, thiếu logic. Tự đặt mình vào vị trí người đọc, hiểu họ cần gì để có thể truyền tải nội dung một cách thật chân thực nhất.

Tiêu đề có số lần nhấp cao sẽ tốt hơn tối ưu mật độ từ khóa SEO Website

Khi xem xét để nâng thứ bậc tìm kiếm của một website, các công cụ tìm kiếm sẽ xét trên nhiều phương diện chứ không dừng lại ở khớp từ khóa. Tỷ lệ tương tác giữa người đọc với nội dung bài viết sẽ là một thước đo để đẩy bài viết của bạn lên thứ bậc cao hơn. Bởi vì số lượng nhấp vào bài viết chứng tỏ nội dung đó đang được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nên ắt hẳn sẽ được ưu tiên hiển thị trước. 

tieu-de-co-so-lan-nhap-cao-se-toi-uu-mat-do-tu-khoa-seo-website

Khi xem xét để nâng thứ bậc tìm kiếm của một website, các công cụ tìm kiếm sẽ xét trên nhiều phương diện chứ không dừng lại ở khớp từ khóa

Khi đó, các thẻ tiêu đề cũng như thẻ meta chứa các từ khóa mà người dùng đang quan tâm thì sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Vậy nên bạn hãy quan tâm đến nhu cầu tìm kiếm của người dùng thông qua nghiên cứu từ khóa, sau đó triển khai các từ khóa đó vào tiêu đề và thẻ meta, nơi mà người dùng sẽ được xem trước nội dung mà bạn viết là gì. 

Hãy hạn chế các thẻ tiêu đề không liên quan đến việc xây dựng nội dung của từ khóa. Bởi khi thông tin bị pha loãng sẽ khiến người đọc nhanh chóng thoát khỏi trang web của bạn.

Đầu tư giá trị nội dung để phát triển website bền vững

Một website thực sự chất lượng là website níu chân được người đọc càng lâu càng tốt. Bởi vì điều này cho thấy nội dung mà bạn truyền tải là đúng cái họ cần và khớp với mục đích tìm kiếm của họ. 

dau-tu-gia-tri-noi-dung-de-phat-trien-website-ben-vung

Một website thực sự chất lượng là website níu chân được người đọc càng lâu càng tốt

Để làm được điều đó, bạn cần phải duy trì một tỷ lệ từ khóa nhất định trong bài. Đồng thời, cần đầu tư về mặt nội dung. Nội dung cần phải sát thực tế, có sự nghiên cứu nhu cầu và trải nghiệm người dùng. Điều này sẽ giúp website của bạn trở nên có giá trị, sau đó sẽ tạo nên thương hiệu riêng. Khi một trang web nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng thì các công cụ tìm kiếm chắc chắn sẽ đánh giá cao và nâng thứ hạng cho bạn.

Lời khuyên về mật độ từ khóa SEO Website để phát triển tốt nhất.

Mật độ từ khóa SEO website là một yếu tố quan trọng để phát triển website. Tuy nhiên để xây dựng được một trang web chuẩn SEO và cạnh tranh được trên thị trường thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

loi-khuyen-ve-mat-do-tu-khoa-website-de-phat-trien-tot-nhat

Mật độ từ khóa SEO website là một yếu tố quan trọng để phát triển website

 • Đảm bảo mật độ từ khóa ở mức 1% đến 2%, tuyệt đối không lạm dụng nhồi nhét từ khóa.
 • Sử dụng các từ khóa đuôi dài để cải thiện sự chuyển đổi nội dung, hạn chế lặp từ khóa quá nhiều, đồng thời nhận về sự đánh giá cao từ công cụ tìm kiếm.
 • Chú ý đặt từ khóa vào các tiêu đề, thẻ meta, URL, Alt hình ảnh,…
 • Chú ý in đậm các từ khóa trong bài và những nội dung đặc biệt cần chú ý.
 • Phân bổ từ khóa logic, diễn đạt một cách tự nhiên.
 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để chọn đúng từ khóa đang là xu thế và được nhiều người quan tâm.

Việc phân bổ mật độ từ khóa SEO website là không thể thiếu để xây dựng website phát triển bền vững. Sở hữu một trang web có SEO chuẩn, đảm bảo chất lượng sẽ giúp các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh đến được với nhiều khách hàng hơn. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ nhất về mật độ từ khóa cũng như các yếu tố để SEO website hiệu quả.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *